Kiểm soát dịch bệnh 18:15 03/07/2021 (475)

Lãnh đạo CDC Hà Tĩnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Thạch Hà và Nghi Xuân

Sáng nay 03/7, bác sỹ Nguyễn Chí Thanh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn xã Thạch Long huyện Thạch Hà và huyện Nghi Xuân.

Bác sỹ Nguyễn Chí Thanh cùng đoàn kiểm tra tại các điểm chốt gia đình bệnh nhân trong khu vực phong tỏa

Theo báo cáo, chùm ca bệnh liên quan đến xã Thạch Long huyện Thạch Hà đến ngày 03/7 đã có 25 bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2, các lược lượng y tế đã tổ chức truy vết được 426 trường hợp F1 và 2.229 trường hợp F2. Đối các bệnh nhân dương tính cũng như các trường hợp F1, F2 tại 9 hộ gia đình duy trì lấy mẫu xét nghiệm 3 lần/tuần; hệ thống phong tỏa được các lực lượng quản lý nghiêm ngặt. Đồng thời thường xuyên tuyên truyền người dân có biểu hiện sốt, ho, thở, tiêu chảy và bất thường sức khỏe kịp thời khai báo y tế, lập danh sách lấy mẫu xét nghiệm kịp thời. Đối với địa phương cũng đã phát huy tốt vai trò tổ Covid cộng đồng để lồng ghép giám sát, quản lý các trường hợp ra vào vùng có dịch để có phương án xử lý cách ly, lấy mẫu xét nghiệm phù hợp.

Tại đây, bác sỹ Nguyễn Chí Thanh, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh cho biết: Đây là địa phương có nguy cơ cao, dân cư đông, địa hình phức tạp nên trước mắt cần giám sát chặt chẽ việc tuân thủ các quy định phòng chống dịch trong khu phong tỏa, đồng thời xem xét, đánh giá kỹ tình hình dịch để chuẩn bị dần các kịch bản thu hẹp diện phong tỏa đảm bảo cho nhân dân được đi lại sản xuất, giao thương phát triển kinh tế, nhất là đối với 29 học sinh chuẩn bị vào kỳ thi THPT Quốc gia.

Trong buổi sáng, đoàn cũng đã đi kiểm tra chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 đối với hành khách người Hà Tĩnh về trên địa bàn tại huyện Nghi Xuân. Được biết, tại điểm chốt trung bình mỗi ngày kiểm soát được 100 phương tiện và có 150 khách xuống Hà Tĩnh, tất cả hành khách được lực lượng tại điểm chốt lập danh sách, đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe điều tra dịch tể để có phương pháp cách ly, lấy mẫu xét nghiệm kịp thời, đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 tại Trạm Y tế thị trấn Xuân An

Bác sỹ Nguyễn Chí Thanh cũng đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại một số Trạm Y tế và các điểm cách ly y tế tập trung trên địa bàn huyện.

Được biết hiện tại Nghi Xuân đang cách ly 31 trường hợp F1 tại 4 điểm cách ly tập trung, tất cả các trường hợp đều được xét nghiệm 3 lần/tuần, tất cả đang có kết quả âm tính.

Nhật Thắng