Kiểm soát dịch bệnh 14:59 29/03/2024 (63)

Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương giám sát, đánh giá nguy cơ phòng chống dịch Sởi tại Hà Tĩnh

Sau khi Hà Tĩnh ghi nhận các ca mắc sởi tại huyện Đức Thọ, đoàn công tác của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương do PGS-TS Phạm Quang Thái, Phó Trưởng khoa kiểm soát bệnh truyền nhiễm làm trưởng đoàn cùng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh đã điều tra, giám sát dịch tễ, đánh giá lại nguy cơ và đề xuất các giải pháp phòng chống dịch trong thời gian tới.

PGS-TS Phạm Quang Thái, Phó Trưởng khoa kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện vệ sinh dịch tể Trung Ương cùng đoàn giám sát nguồn gốc gây bệnh tại một số hộ gia đình có bệnh nhân mắc sởi

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh, đến chiều 28/3 trên địa bàn đã ghi nhận 11 ca dương tính với vi rút sởi (Elisa). Trong đó chùm ca bệnh tại thị trấn Đức Thọ 10 ca và xã An Dũng 01 ca. hiện tại sức khỏe các bệnh nhân ổn định, còn 01 bệnh nhân điều trị tại bệnh viện Đa khoa Đức Thọ và 02 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Sản nhi Nghệ An.

Giám sát công tác thu dung, điều trị mắc sởi tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ

Tại đây, đoàn đã tổ chức điều tra, giám sát dịch tễ, nguồn gốc gây bệnh tại một số hộ gia đình có bệnh nhân mắc sởi; giám sát, hộ trợ phương pháp phòng chống dịch sởi tại trường Tiểu học Đức Yên và thị trấn Đức Thọ; kiểm tra giám sát cập nhật dữ liệu tiêm chủng trên hệ thống tiêm chủng quốc gia; giám sát, hỗ trợ công tác thu dung, điều trị bệnh nhân tại bệnh viện huyện Đa khoa huyện Đức Thọ.

Kiểm tra giám sát cập nhật dữ liệu tiêm chủng trên hệ thống tiêm chủng quốc gia tại Trạm Y tế thị trấn Đức Thọ

Qua giám sát, PGS-TS Phạm Quang Thái, Phó Trưởng khoa kiểm soát bệnh truyền nhiễm – Viện vệ sinh dịch tễ Trung Ương cùng đoàn đánh giá sự vào cuộc quyết liệt của ngành y tế và địa phương trong phòng chống dịch, đặc biệt công tác điều tra, giám sát và thực hiện tốt cách ly điều trị ngay ca bệnh đầu tiên.

và làm việc với ngành Y tế huyện Đức Thọ.

PGS-TS Phạm Quang Thái cũng lưu ý ngành y tế cần mở rộng giám sát, điều tra cộng đồng đối với khu vực có ca bệnh. Tăng cường công tác tuyền nâng cao nhận thức trong phòng chống dịch, trong đó chú trọng đến công tác tiêm phòng sởi biện pháp tốt nhất phòng chống bệnh sởi. Tăng cường công tác quản lý tiêm chủng trên hệ thống điện từ tiêm chủng quốc gia đến thuận lợi trong việc rà soát, điều tra ca bệnh. Đối với bệnh viện tăng cường công tác điều trị, đúng phác đồ Bộ Y tế.

Nhật Thắng