CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
Y tế dự phòng 09:43 17/05/2024 (99)

Tập trung các giải pháp nhằm nâng cao tỷ lệ tiêm chủng mở rộng (TCMR)

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và bị gián đoạn cung cấp vắc xin trong chương trình TCMR, những năm qua, tỷ lệ tiêm chủng các loại vắc xin cho trẻ em bị ảnh hưởng dẫn đến nguy cơ xảy ra dịch đối với các dịch bệnh đã có vắc xin. Mới đây, Tổ chức Y tế thế giới đã đưa ra cảnh báo về việc gia tăng số ca mắc bệnh sởi và nguy cơ bùng phát dịch sởi tại nhiều khu vực trên toàn cầu. Ở một số quốc gia, các ca mắc ho gà cũng có chiều hướng gia tăng.
Đoàn kiểm tra, giám sát của CDC Hà Tĩnh do thạc sỹ Nguyễn Chí Thanh - Giám đốc làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra, giám sát một số điểm tiêm trên địa bàn Hà Tĩnh. Trong ảnh: Giám sát tại điểm tiêm Trạm Y tế xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà.

 

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh, từ đầu năm đến nay, tại Hà Tĩnh cũng đã xẩy ra một số loại dịch bệnh như: 48 ca mắc sởi tại huyện Đức Thọ, 11 ca mắc ho gà nằm rải rác tại các huyện Can Lộc, Nghi Xuân, Thạch Hà, Lộc Hà, Cẩm Xuyên và Hương Khê.

Hiện nay, được sự hỗ trợ của chương TCMR Quốc gia, Hà Tĩnh nói riêng và cả nước nói chung đã được cấp phát đầy đủ 10 loại vắc xin trong chương trình TCMR. Để công tác tiêm chủng cho trẻ em trong độ tuổi và bà mẹ mang thai đầy đủ, đúng lịch và đạt được tỷ lệ cao (>90%), CDC Hà Tĩnh đã phối hợp với các Trung tâm y tế huyện/thị xã/thành phố tăng cường giám sát, kiểm tra và hỗ trợ công tác TCMR tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Kiểm tra việc cập nhật mũi tiêm trên hệ thống phần mềm quản lý TCMR tại Trạm Y tế phường Trần Phú, TP Hà Tĩnh.

 

Tại các nơi đến kiểm tra, giám sát cho thấy các xã/phường/thị trấn đã thực hiện nghiêm túc kế hoạch đề ra. Công tác chuẩn bị trước khi tiêm được thực hiện nghiêm túc và chặt chẽ trong các bàn tiêm như: Vắc xin và các dụng cụ, vật tư y tế phục vụ cho tiêm chủng.Việc tổ chức các điểm tiêm, buổi tiêm đảm bảo theo nguyên tắc một chiều từ bàn đón tiếp, khám sàng lọc trước tiêm, tiêm và theo dõi trẻ sau tiêm. Công tác đảm bảo an toàn tiêm chủng được đặt lên hàng đầu nhất là từ khám phân loại và theo dõi phản ứng sau tiêm chủng được thực hiện nghiêm ngặt. Việc cập nhật số liệu vào phần mềm, sổ sách, báo cáo đều đúng quy định…

Giám sát tiêm tại điểm tiêm Trạm Y tế xã Sơn Châu, huyện Hương Sơn

 

Thạc sỹ Nguyễn Chí Thanh - Giám đốc CDC Hà Tĩnh cho biết: trong thời gian tới CDC Hà Tĩnh sẽ tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ làm công tác TCMR từ Trung tâm Y tế đến tất cả các trạm y tế trên địa bàn tỉnh. Đồng thời tiếp tục tăng cường giám sát, hỗ trợ cán bộ tuyến dưới để nâng cao năng lực. Bên cạnh đó, Giám đốc CDC Hà Tĩnh cũng đề nghị, các Trạm Y tế cần chú trọng tuyên truyền đến người dân bằng nhiều hình thức về lợi ích của việc tiêm chủng, từ đó đưa trẻ đi tiêm phòng vắc xin đầy đủ, đạt tỷ lệ cao.

“Được biết, trong tháng 5 và tháng 6/2024 Hà Tĩnh tiếp tục được phân bổ 10 loại vắc xin  trong chương trình TCMR bao gồm: BCG 7000 liều, DPT 7.600 liều, DPT-VGB-Hib 6.000 liều, Sởi 6.000 liều, Sởi-Rubella 5.000 liều, IPV 7.000 liều, OPV 10.000 liều, Uốn ván 8.600 liều, Viêm gan B 3.300 liều, Viêm não Nhật Bản 4.000 ml”.

Tuấn Dũng

Cùng chuyên mục

Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại