Kiểm soát dịch bệnh 15:51 22/11/2021 (354)

Lãnh đạo CDC Hà Tĩnh kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống dịch COVID-19 tại xã Thạch Đài

Sáng nay 21/11, bác sỹ Nguyễn Chí Thanh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh đã đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống dịch COVID-19 tại xã Thạch Đài huyện Thạch Hà, cùng đi có đại diện UBND huyện và lãnh đạoTrung tâm Y tế huyện Thạch Hà.

Bác sỹ Nguyễn Chí Thanh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tại xã Thạch Đài

Theo báo cáo, đến sáng ngày ngày 21/11, trên địa bàn xã Thạch Đài huyện Thạch Hà đã ghi nhận 05 ca dương tính với SARS – CoV-2. Ngay sau khi phát hiện các ca bệnh dương tính, lực lượng y tế phối hợp với các lực lượng chức năng đã truy vết được 105 trường hợp F1 và hơn 200 trường hợp F2. Song song với đó, chính quyền địa phương đã tiến hành phong toả 02 cụm dân cư với trên 30 hộ dân xung quanh khu vực bệnh nhân sinh sống.

Cơ quan chức năng đã tiến hành phun khử khuẩn và thiết lập khu vực cách ly tại nơi các ca bệnh đang sinh sống.

Tại buổi làm việc với chính quyền địa phương huyện Thạch Hà và xã Thạch Đài, bác sỹ Nguyễn Chí Thanh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh đề nghị các lực lượng chức năng tăng cường truy vết các trường hợp liên quan, Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà cần tập trung nhân lực lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1 và các hộ gia đình, các cơ sở kinh doanh khu vực có bệnh nhân sinh sống trong ngày 21/11, đồng thời mở rộng xét nghiệm sàng lọc bằng tét nhanh cho người dân trong khu vực có bệnh nhân và các tiểu thương kinh doanh trong chợ Thạch Đài.

Bác sỹ Nguyễn Chí Thanh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với chính quyền                                                                                   địa phương huyện Thạch Hà và xã Thạch Đài

Đối với trường THCS Thạch Đài cần điều tra kỷ quá trình đi lại của học sinh, trước mắt cho xét nghiệm bằng tét nhanh tất cả học sinh trong lớp và xem xét sàng lọc xét nghiệm toàn trường khi cần thiết.

Đối với công tác cách ly, giao chính quyền địa phương nghiên cứu phương pháp cách ly F0, F1 tại nhà phù hợp, không để dịch lây lan trong gia đình.

Đồng thời đề nghị địa phương đẩy mạnh tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người dân; tăng cường quản lý chặt chẽ người dân đi từ vùng có dịch, nhất là các lái xe, phụ xe đường dài về trên địa bàn, vì đây là yếu tố nguy cơ làm lây lan dịch bệnh.

Nhật Thắng