TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!

Kiểm soát dịch bệnh   ATVS Thực Phẩm

.
Bộ Y tế sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ nhiều văn bản quy định về an toàn thực phẩm
Bộ Y tế sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ nhiều văn bản quy định về an toàn thực phẩm

Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 17/2023/TT-BYT sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm. Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 9/11/2023.

Vi khuẩn Clostridium botulinum và cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm do độc tố của Clostridium botulinum gây ra
Vi khuẩn Clostridium botulinum và cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm do độc tố của Clostridium botulinum gây ra

Trong tự nhiên, các bào tử của vi khuẩn C.botulinum phổ biến và có khả năng sống sót cao ở trong đất và bụi, được tìm thấy trong đất vườn, nghĩa trang, bùn, phân động vật tươi hoặc đã ủ, đường tiêu hóa của động vật, gia cầm, cá...

Ra quân kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại TP Hà Tĩnh
Ra quân kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại TP Hà Tĩnh

Thực hiện “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023 (15/4 - 15/5), đoàn liên ngành đã ra quân kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại TP Hà Tĩnh.

Hơn 90% cơ sở sản xuất, kinh doanh tại Hà Tĩnh chấp hành tốt vệ sinh an toàn thực phẩm
Hơn 90% cơ sở sản xuất, kinh doanh tại Hà Tĩnh chấp hành tốt vệ sinh an toàn thực phẩm

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tỉnh Hà Tĩnh, trong quý I/2023, toàn tỉnh đã tiến hành kiểm tra 5.008 cơ sở, trong đó có 4.518 cơ sở (chiếm 90,22%) chấp hành tốt các điều kiện VSATTP theo quy định.

Không được 'mượn danh' bác sĩ, cơ sở y tế để quảng cáo thực phẩm chức năng
Không được 'mượn danh' bác sĩ, cơ sở y tế để quảng cáo thực phẩm chức năng

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có thông báo yêu cầu không sử dụng hình ảnh, thiết bị, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế, thư cảm ơn của người bệnh, bài viết của bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế để quảng cáo thực phẩm.

Những thực phẩm này sẽ thành chất độc với người Việt nếu chế biến sai cách
Những thực phẩm này sẽ thành chất độc với người Việt nếu chế biến sai cách

Đối với những loại thực phẩm có độc tố tự nhiên, chúng ta phải thật cẩn thận khi chế biến nếu không sẽ "nguy hiểm chết người".

Dị ứng hải sản vì sao, chữa trị thế nào?Dị ứng hải sản vì sao, chữa trị thế nào?
Dị ứng hải sản vì sao, chữa trị thế nào?Dị ứng hải sản vì sao, chữa trị thế nào?

Hải sản là thực phẩm chính trong các bữa ăn tại biển, đồng thời cũng là sở thích của nhiều người. Hải sản là những thức ăn bổ dưỡng, tốt cho cơ thể mà không làm tăng cân.

Phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong mùa hè
Phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong mùa hè

Mùa hè, do thời tiết nóng bức, thức ăn rất dễ bị ôi, thiu, nhiễm vi khuẩn... nếu không bảo quản đúng cách dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh đã có cuộc trao đổi cùng bác sĩ Vũ Thị Hồng Nhung, Trưởng Phòng Giáo dục truyền thông và chỉ đạo tuyến, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, về vấn đề ngộ độc thực phẩm trong mùa hè.

Thực phẩm biến đổi gen - Nên hay không nên ăn?
Thực phẩm biến đổi gen - Nên hay không nên ăn?

Hiện tại, vẫn chưa có chứng cứ khoa học nào khẳng định sử dụng thực phẩm biến đổi gen có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong khi thực phẩm biến đổi gen vẫn là một vấn đề gây tranh cãi, việc dán nhãn để người tiêu dùng biết là rất cần thiết.

Mẹo phân biệt cá tươi và cá ươn
Mẹo phân biệt cá tươi và cá ươn

Cá tươi mắt lồi trong veo, thịt và đuôi chắc, mang màu đỏ hồng, vảy bám chắc vào thân cá; nếu bị ươn mắt cá sẽ trắng đục.

Chuyên gia điểm mặt cách trữ thịt trong tủ lạnh gây hại nhà nhà đang mắc
Chuyên gia điểm mặt cách trữ thịt trong tủ lạnh gây hại nhà nhà đang mắc

Thịt, cá không phải cứ nhét vào tủ đá, tủ đông là vĩnh viễn không hư, vậy bảo quản bao lâu là hợp lý?

Những biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong mùa hè
Những biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong mùa hè

Ngộ độc thực phẩm là vấn đề thường gặp trong mùa hè với các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, sốt nhẹ, đau đầu.

Những bộ phận của thịt lợn vừa ít dinh dưỡng lại chứa nhiều độc tố
Những bộ phận của thịt lợn vừa ít dinh dưỡng lại chứa nhiều độc tố

Nếu ăn những bộ phận này của lợn không đúng cách hoặc quá liều lượng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Những bộ phận ở lợn nên cẩn trọng khi ăn
Những bộ phận ở lợn nên cẩn trọng khi ăn

Hạn chế ăn gan, phổi và lòng lợn để tránh nhiễm khuẩn và kim loại nặng gây hại cho sức khoẻ.

Những nguyên tắc 'sống còn' khi ăn hải sản để khỏi chết người
Những nguyên tắc 'sống còn' khi ăn hải sản để khỏi chết người

Dị ứng nặng sẽ dẫn đến biến chứng nguy hiểm như sốc phản vệ, mạch đập nhanh, chóng mặt, người lả đi, cảm thấy khó thở. Nếu không được thải độc hoặc cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Khi bị dị ứng thức ăn, phải làm sao?
Khi bị dị ứng thức ăn, phải làm sao?

Dị ứng thức ăn là phản ứng của cơ thể đối với một số chất (dị nguyên) có trong thức ăn. Những dị nguyên (protein) phổ biến nhất là sữa bò, sữa đậu nành, trứng, hạt lạc, lúa mì, đậu tương, cá, tôm cua...

Các thực phẩm dễ gây dị ứng
Các thực phẩm dễ gây dị ứng

Ai cũng mong có một cái Tết vui, khỏe, an lành. Nói đến Tết, không thể nói đến ăn uống, vì thế mới có cụm từ “ăn Tết”.

4 bước giúp bé không đau khi tiêm
4 bước giúp bé không đau khi tiêm

Tiêm có thể là một nguyên nhân chính gây stress cho cả bé (và cha mẹ) trong năm đầu tiên của cuộc đời. Nhưng không nhất thiết tiêm là phải đau.

Cách bảo quản thực phẩm khi trời nồm
Cách bảo quản thực phẩm khi trời nồm

Không để đồ ăn qua đêm, bảo quản trong tủ lạnh, vệ sinh dụng cụ bếp hoặc sử dụng máy hút ẩm để thực phẩm tươi ngon.

Bệnh ấu trùng sán lợn có trong những loại thực phẩm nào?
Bệnh ấu trùng sán lợn có trong những loại thực phẩm nào?

Bệnh sán dây, ấu trùng sán lợn gặp ở nhiều nơi trên thế giới, người mắc bệnh thường liên quan đến tập quán ăn uống, ăn thịt lợn chưa nấu chín. Ở Việt Nam, bệnh xuất hiện ở tất cả các vùng miền.