Kiểm soát dịch bệnh 16:22 23/11/2021 (517)

Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại huyện Vũ Quang

Sáng nay (23/11); bác sỹ Nguyễn Chí Thanh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh đã đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại xã Ân Phú, huyện Vũ Quang, sau khi địa phương ghi nhận ca mắc đầu tiên trong cộng đồng.

Bác sỹ Nguyễn Chí Thanh, Giám đốc CDC Hà Tĩnh cùng lãnh đạo huyện Vũ Quang chỉ đạo công tác phòng chống dịch tại xã Ân Phú

Theo báo cáo, sáng 23/11 Vũ Quang ghi nhận 01 bệnh nhân COVID-19 tại cộng đồng, bệnh nhân nữ N.N.K (SN 2010) có địa chỉ tại thôn 3, xã Ân Phú. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 Vũ Quang đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với chính quyền địa phương khẩn trương khoanh vùng, tổng lực truy vết các trường hợp liên quan. Được biết, bệnh nhân N.N.K là học sinh Trường THCS Hoàng Xuân Hãn (xã Tùng Ảnh, Đức Thọ), cùng trường với ca bệnh N.N.Q (SN 2007, trú tại tổ dân phố 2, thị trấn Đức Thọ).

Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân ở xã Ân Phú

Đến 10 giờ trưa nay, ngành chức năng đã xác định được 28 trường hợp F1 và 150 trường hợp F2 liên quan đến ca bệnh. Tất cả các trường hợp F1 đã được theo dõi, cách ly nghiêm ngặt theo quy định và lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR.

Huyện cũng đã lập 2 chốt phong tỏa 7 hộ dân với 28 nhân khẩu tại thôn 3, xã Ân Phú; mở rộng đối tượng xét nghiệm để tầm soát, khống chế nguồn lây. Đồng thời tuyên truyền sâu rộng về diễn biến của dịch bệnh để người dân chủ động phòng chống dịch.

Bác sỹ Nguyễn Chí Thanh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh nhấn mạnh: Ca nhiễm trên địa bàn liên quan đến trường học, tiếp xúc với nhiều người. Do đó đề nghị chính quyền địa phương tiếp tục điều tra, truy vết, khoanh vùng các địa điểm liên quan; khẩn trương hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1 để có phương pháp cách ly, xét nghiệm và phòng chống dịch phù hợp.

CDC Hà Tĩnh giám sát, chỉ đạo công tác truy vết các trường hợp liên quan tại huyện Đức Thọ

Cũng trong sáng nay, bác sỹ Nguyễn Chí Thanh. Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh đã đến kiểm tra, chỉ đạo công tác truy vết tại huyện Đức Thọ, sau khi địa phương đã ghi nhận 11 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Tính đến 11h trưa nay, các lực lượng Công an, Y tế  đã phối hợp truy vết được 655 trường hợp F1 liên quan đến các ca bệnh.

Thu Hòa -Nhật Thắng