Kiểm soát dịch bệnh 22:30 24/11/2021 (479)

Lãnh đạo tỉnh làm việc với huyện Đức Thọ về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19

Sáng 24/11, đoàn công tác của tỉnh do trưởng ban Dân vận Trương Thanh Huyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu làm trưởng đoàn cùng Q.Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tuấn, giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nguyễn Chí Thanh đã làm việc với huyện Đức Thọ về triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Theo báo cáo của ngành Y tế, từ ngày 21/11 đến sáng ngày 24/11, huyện Đức Thọ đã ghi nhận 17 trường hợp dương tính với SARS- CoV-2. Tập trung ở thị trấn Đức Thọ (6 trường hợp), xã Trường Sơn ( 9 trường hợp), xã Tùng Ảnh (2 trường hợp). Ngay khi phát hiện các ca bệnh, ngành y tế và huyện đã triển khai công tác truy vết,  khoanh vùng dịch. Hiện tại đã truy vết được 699 F1, đã lấy mẫu xét nghiệm PCR 615 trường hợp. Các địa điểm liên quan đến ca bệnh cũng được phong toả.

Bs. Nguyễn Chí Thanh - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: vẫn chưa tìm được nguồn lây cho các bệnh nhân tại Đức Thọ. Một số bệnh nhân có yếu tố dịch tễ phức tạp, liên quan đến trường học, bệnh viện, cơ quan nhà nước. Quan trọng nhất là tiếp tục truy vết, khoanh vùng, để sàng lọc bóc F0. Tiếp tục xét nghiệm học sinh tại các trường có F0, những người đến bệnh viện trong vòng 7 ngày khi phát hiện bệnh nhân. Đề nghị huyện Đức Thọ quan tâm đến chợ, các quán hàng dọc các trục đường có nhiều người qua lại, các khu công nghiệp. Tuyên truyền người dân trong vùng dịch có dấu hiệu cảm cúm phải báo cơ quan y tế để xét nghiệm kịp thời.

Trong sáng nay, huyện cũng đã lập 4 chốt, phong toả tạm thời thôn Sâm Văn Hội, xã Trường Sơn với 235 hộ, 952 khẩu và lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân, sau khi ghi nhận 7 trường hợp mắc tại đây. Trước đó, huyện cũng đã tạm dừng học tập trung tại 8 trường trên địa bàn thị trấn Đức Thọ và xã Trường Sơn có liên quan đến các ca bệnh. Huyện đã lấy gần 700 mẫu PCR cho các trường hợp F1, test nhanh toàn bộ học sinh các trường, người dân, cơ quan, đơn vị liên quan, với số lượng gần  7000 mẫu.

Bs. Nguyễn Tuấn - Q. Giám đốc sở Y tế: đề nghị cơ quan y tế, công an truy lại dịch tễ của các trường hợp để tìm mối liên quan giữa các trường hợp. Thực hiện xét nghiệm các đối tượng trọng yếu: xét nghiệm PCR mẫu gộp cho toàn bộ cán bộ trường học, giáo viên trên địa bàn huyện; cán bộ huyện uỷ, uỷ ban, khối dân của các địa phương có dịch. Về cấp độ dịch, thị trấn và xã Trường Sơn ở mức độ 3. Huyện cần kiểm soát chặt khu công nghiệp, nhất là các công ty may mặc. Đề nghị huyện triển khai cách ly, điều trị F0 tại nhà đối với các trường hợp đủ điều kiện. Trong 2 ngày tới tiến hành làm xét nghiệm cho toàn bệnh viện, nếu không có trường hợp nào sẽ tháo phong toả để bệnh viện tiếp nhận, điều trị bệnh nhân.
Tại buổi làm việc, huyện Đức Thọ đã xin ý kiến chỉ đạo trong việc lấy mẫu xét nghiệm một số trường hợp nghi ngờ có liên quan; xác định mốc dịch tễ liên quan đến ổ dịch tại thôn Sâm Văn Hội, xã Trường Sơn để truy vết; công tác điều trị F0 tại nhà; việc thành lập trạm y tế lưu động. Đồng thời đề nghị tạm dừng các dịch vụ không thiết yếu để phục vụ công tác phòng chống dịch tại các địa bàn có dịch. Huyện cũng đã đảm bảo các hoạt động hậu cần cho hơn 300 cán bộ, bệnh nhân đang cách ly tại bệnh viện.

Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng ban Dân vận tỉnh ủy Trương Thanh Huyền đề nghị huyện Đức Thọ tăng cường chỉ đạo các ban ngành đoàn thể, phát huy vai trò của các tổ COVID cộng đồng tuyên truyền vận động nhân dân chủ động phòng chống dịch. Công tác truy vết, khoanh vùng tập trung 2 ổ dịch, xét nghiệm theo hướng dẫn của ngành Y tế. Điều trị F0 tại nhà, ngành Y tế cần hướng dẫn cụ thể, nếu triển khai cần làm thận trọng chắc chắn.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu ghi nhận sự chủ động của huyện Đức Thọ trong công tác phòng chống dịch. Các công việc tiếp theo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện tiếp tục truy vết các trường hợp liên quan; thực hiện xét nghiệm có trọng điểm tại các chợ, nhà hàng dọc đường, xét nghiệm cho giáo viên, cán bộ cơ quan huyện uỷ, UBND, khối dân, công an, y tế trên địa bàn huyện; những người liên quan đến đám hỏi tại thôn Sâm Văn Hợp, xã Trường Sơn. Đối với những trường hợp F0 có đủ điều kiện nên triển khai thực hiện điều trị tại nhà. Việc thành lập trạm y tế lưu động chỉ thành lập thí điểm, còn tại các cơ sở vẫn giao cho trạm y tế thực hiện.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng thống nhất quan điểm xác định vùng nguy cơ cao màu cam (cấp độ 3) đối với thị trấn Đức Thọ và xã Trường Sơn. Việc tiêm vắc xin cho học sinh, cần đẩy nhanh tiến độ khi có vắc xin. Các trường không có bệnh nhân và xét nghiệm âm tính cho học sinh đi học trực tiếp. Đối với bệnh viện huyện, 2 ngày tới cho xét nghiệm để giải phóng bệnh viện thu dung điều trị bệnh nhân.

Cũng trong sáng nay, lãnh đao Tỉnh, Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh và huyện Đức Thọ cũng đã đến trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống dịch tại xã Trường Sơn và thị trấn Đức Thọ.

Thu Hòa – Nhật Thắng