Kiểm soát dịch bệnh 14:09 11/10/2023 (533)

Hà Tĩnh xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết đầu tiên ở Hương Sơn

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh (CDC Hà Tĩnh), từ ngày 19/9 đến nay, trên địa bàn thôn An Sú, xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn xuất hiện 2 trường hợp mắc sốt xuất huyết Dengue (SXHD).

Bệnh nhân xác định mắc đầu tiên là T.V.Q., 41 tuổi, lao động tự do. Trước đó, ngày ngày 16/9, bệnh nhân đi từ Lào về Việt Nam, đến ngày 19/9 có biểu hiện sốt cao, với nhiệt độ cao nhất 39,5 độ, đau đầu, chán ăn, đau cơ, mệt mỏi đau nhức hai hố mắt, chấm xuất huyết. Ngày 21/9, bệnh nhân vào điều trị tại viện Đa khoa Hữu Nghị Nghệ An và xét nghiệm xác định NS1 Dương tính (Sốt xuất huyết Dengue).

Thạc sỹ Nguyễn Chí Thanh, Giám đốc CDC Hà Tĩnh cùng đoàn triển khai giám sát véc-tơ truyền bệnh tại thôn An Sú, xã Sơn Kim 1 trong sáng ngày 10/10

Đến ngày 04/10, bệnh nhân L.T.L., 62 tuổi, là mẹ đẻ của bệnh nhân T.V.Q., ở cạnh nhà, bắt đầu xuất hiện các triệu chứng sốt cao, đau đầu, chán ăn, đau cơ, mệt mỏi đau nhức hai hố mắt, chấm xuất huyết. Sau đó bệnh nhân vào điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo. Ngày 08/10 bệnh nhân được làm xét nghiệm cho kết quả dương tính vi rút dengue. Đây được xác định là ổ dịch SXHD đầu tiên trên địa bàn tỉnh từ đầu năm đến nay.

Ngay sau khi có thông tin về các trường hợp mắc SXHD, sáng ngày 10/10, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh và khoa chuyên môn đã trực tiếp có mặt tại địa bàn để chỉ đạo, phối hợp với ngành y tế huyện, chính quyền địa phương triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch nhằm không để dịch lây lan ra diện rộng.

Đồng thời đề nghị chính quyền địa phương chỉ đạo các thôn tổ chức chiến dịch ra quân làm vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy trên toàn xã

Tại đây, Thạc sỹ Nguyễn Chí Thanh - Giám đốc CDC Hà Tĩnh đề nghị ngành y tế và chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch trên hệ thống loa phát thanh cơ sở; tăng cường công tác giám sát các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ đến cơ sở y tế ngay để được theo dõi điều trị, tuyệt đối không để bệnh nhân tự mua thuốc điều trị tại nhà; giám sát chặt chẽ các hộ dân quanh khu vực nhà bệnh nhân, đồng thời đánh giá chỉ số véc-tơ, chỉ số mật độ muỗi tại ổ dịch.

Giám đốc CDC Hà Tĩnh cũng đề nghị chính quyền địa phương chỉ đạo các thôn tổ chức chiến dịch ra quân làm vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy trên toàn xã, trước mắt tại thôn An Sú.

Ngay sau khi xác định 02 ca bệnh mắc sốt xuất huyết Duegue tại thôn An Phú, xã Sơn Kim 1. Trung tâm Y tế huyện Hương Sơn cũng đã phối hợp địa phương triển khai giám sát véc-tơ truyền bệnh, hướng dẫn nhân dân lật úp các phế thải chứa nước xung quanh nhà dân. Trung tâm Y tế huyện cũng đã triển khai phun thuốc diệt muỗi với 20 hộ dân trong bán kính 200m xung quanh nhà có bệnh nhân mắc sốt xuất huyết Dengue.

Nhật Thắng