Truyền thông GDSK 16:12 26/10/2023 (154)

Trang bị kỹ năng truyền thông cho gần 400 cán bộ y tế làm công tác truyền thông tuyến cơ sở

Từ ngày 16/10 đến ngày 26/10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh (CDC Hà Tĩnh) đã phối hợp tổ chức tập huấn kỹ năng truyền thông - Giáo dục sức khỏe cho cán bộ làm công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, truyền thông dân số tuyến cơ sở tại 6 huyện/thị xã/thành phố là Can Lộc, Thạch Hà, Hồng Lĩnh, Thành phố Hà Tĩnh, Cẩm Xuyên, Hương Khê .

Báo cáo viên Khoa Truyền thông - Giáo dục sức khỏe, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh trình bày những nội dung về công tác truyền thông.

Tại các lớp tập huấn, học viên đã được nghe báo cáo viên phòng Truyền thông - Giáo dục sức khỏe, CDC Hà Tĩnh trình bày những nội dung cơ bản về công tác truyền thông và các kỹ năng truyền thông, giáo dục sức khỏe, như: khái niệm về truyền thông giáo dục sức khỏe; một số kỹ năng cơ bản trong truyền thông trực tiếp; kỹ năng truyền thông thay đổi hành vi; cách lựa chọn và sử dụng tài liệu truyền thông; xây dựng kế hoạch truyền thông; truyền thông phòng, chống các loại dịch bệnh; cách viết bài phát thanh trên loa truyền thanh địa phương; các hình thức truyền thông và kỹ năng tư vấn sức khỏe tại cộng đồng….  Học viên cũng được chia nhóm thực hành các kỹ năng truyền thông trực tiếp tại cộng đồng.

Hơn 60 cán bộ làm công tác truyền thông giáo dục sức khỏe của thành phố Hà Tĩnh tham gia lớp tập huấn.

Qua lớp tập huấn các học viên đã được củng cố và nâng cao kiến thức, kỹ năng về công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, kỹ năng xây dựng và tổ chức các buổi truyền thông, tuyên truyền, góp phần đẩy mạnh hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe tại cộng đồng ngày một hiệu quả hơn.

Thạc sỹ Nguyễn Chí Thanh - Giám đốc CDC Hà Tĩnh cho biết: “Thời gian qua, công tác truyền thông phòng, chống dịch bệnh nói riêng và truyền thông y tế nói chung đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần đẩy lùi và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Tuy nhiên, để đáp ứng công tác truyền thông trong tình hình mới, đội ngũ cán bộ truyền thông phải không ngừng tiếp cận và nâng cao các kiến thức, kỹ năng truyền thông, giáo dục sức khỏe, đặc biệt là các kỹ năng truyền thông, tư vấn trực tiếp tại cộng đồng. Vì vậy, qua các lớp tập huấn, CDC Hà Tĩnh mong muốn các học viên sẽ được trang bị thêm nhiều kiến thức, kỹ năng truyền thông giáo dục sức khỏe để làm tốt công tác truyền thông trên địa bàn, góp phần nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của người dân trong công tác phòng chống dịch bệnh./.

Tuấn Dũng