Kiểm soát dịch bệnh 16:17 26/10/2023 (269)

Khống chế thành công ổ dịch sốt xuất huyết tại thôn An Sú, xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn

Bs. Nguyễn Chí Thanh – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Tĩnh cho biết: qua 14 ngày không phát hiện ca bệnh mới, ổ dịch sốt xuất huyết tại thôn An Sú - xã Sơn Kim 1 (huyện Hương Sơn) đã được khống chế. Hiện nay, trên địa bàn Hà Tĩnh không còn ổ dịch sốt xuất huyết.

Ngay sau khi phát hiện ca bệnh SXH đầu tiên tại thôn An Sú, xã Sơn Kim 1, thạc sỹ Nguyễn Chí Thanh, Giám đốc CDC Hà Tĩnh cùng đoàn công tác đã triển khai giám sát véc-tơ truyền bệnh tại thôn An Sú, xã Sơn Kim 1. Đồng thời, đề nghị chính quyền địa phương chỉ đạo các thôn tổ chức chiến dịch ra quân làm vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy trên toàn xã

Trước đó, ngày 08/10, sau khi nhận được thông tin tại thôn An Sú, xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh có 1 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết dengue có liên quan đến ca mắc trước đó.  Qua điều tra dịch tễ cho thấy, bệnh nhân là lao động tự do tại huyện Khăm cợt, tỉnh Bolikhamxay về tại địa phương ngày 19/9 và đến ngày 21/9 được xét nghiệm chẩn đoán SXH Dengue. Từ đó đến ngày 9/10, ngành Y tế tiếp tục phát hiện thêm 2 trường hợp mắc mới trên địa bàn thôn, nâng tổng số ca bệnh tại ổ dịch lên 3 ca.

Ngay sau khi nhận được thông tin, CDC Hà Tĩnh đã trực tiếp chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Hương Sơn tiến hành điều tra, giám sát và triển khai các biện pháp phòng chống. Xác định đây là ổ dịch SXHD, vì vậy Ban chỉ đạo xã Sơn Kim 1 đã phân công nhiệm vụ cho các thành viên, nhanh chóng khoanh vùng, bao vây, xử lý dịch, không để dịch lan rộng.

Cán bộ Y tế của Trung tâm Y tế huyện Hương Sơn phun thuốc diệt muỗi tại các hộ gia đình thuộc thôn An Sú, xã Sơn Kim 1.

Ngành y tế cùng với chính quyền địa phương huy động các ban ngành, đoàn thể của xã, thôn ra quân làm vệ sinh môi trường diệt lăng quăng, bọ gậy trên địa bàn xã Sơn Kim 1. Đặc biệt, tại thôn An Sú, công tác phòng dịch được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, lật úp từng dụng cụ, thu gom từng phế thải, khơi thông cống rãnh”. Ngành y tế cũng đã triển khai phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành tại 19 hộ dân ở thôn An Sú trong bán kính 200m kể từ nhà bệnh nhân.

Bằng các giải pháp quyết liệt của ngành chuyên môn và cấp ủy, chính quyền địa phương, đến nay, đã qua 14 ngày kể từ khi phát hiện ca bệnh cuối cùng vào ngày 9/10, thôn An Sú không phát hiện thêm ca mắc mới, ổ dịch sốt xuất huyết được khống chế.

Theo CDC Hà Tĩnh, từ đầu năm đến nay, Hà Tĩnh phát hiện 169 ca sốt xuất huyết, trong đó 136 ca ngoại lai, 33 ca tại chỗ.

Tuấn Dũng