Kiểm soát dịch bệnh 17:01 27/12/2023 (242)

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật giám sát phòng chống các bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện

Hưởng ứng Ngày Quốc tế phòng, chống dịch bệnh, sáng ngày 27/12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh tổ chức giám sát công tác phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm tại khoa Nhi bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện TTH Hà Tĩnh.

Tại đây, đoàn đã giám sát công tác phòng chống các bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp, đường tiêu hóa, bệnh do thời tiết lạnh, thời tiết thay đổi.

Đoàn giám sát phòng chống các bệnh truyền nhiễm tại khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện TTH Hà Tĩnh

Qua giám sát cho thấy các bệnh hô hấp ở trẻ có chiều hướng tăng cao. Tại khoa Nhi bệnh viện Đa khoa tỉnh có 99 bệnh nhân và Bệnh viện TTH có 51 bệnh nhân nhi điều trị nội trú, trong đó có trên 50% trẻ mắc các bệnh về hô hấp trên, viêm phổi. Ngoài ra, có khoảng hơn 150 bệnh nhân nhi khám ngoại trú, kê đơn thuốc điều trị tại nhà cùng bệnh lý viêm phổi, viêm đường hô hấp trên.

Đoàn làm việc với Bệnh viện TTH Hà Tĩnh

Tại các điểm giám sát, đoàn đề nghị các bệnh viện tăng cường công tác điều trị, cách lý phòng lây nhiễm chéo các bệnh hô hấp, tiêu chảy, tăng cường công tác phòng chống các dịch bệnh mùa đông xuân.

Tại các bệnh viện có trên 50% trẻ mắc các bệnh về hô hấp

Đồng thời khuyến cáo người nhà bệnh nhân cần giữ ấm cho trẻ, có chế độ dinh dưỡng ăn uống hợp lý, đủ chất, chú trọng công tác phòng, chống dịch bệnh tại trường học, chủ động tiêm phòng vắc xin để phòng chống dịch bệnh.

Trung tâm Y tế huyện Nghi Xuân hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống dịch bệnh

Các địa phương trong tỉnh cũng có nhiều hoạt động hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống dịch bệnh.

Hưởng ứng Ngày Quốc tế phòng, chống dịch bệnh, Sở Y tế cũng có văn bản chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, thị xã về việc tổ chức các hoạt động Hưởng ứng Ngày Quốc tế phòng, chống dịch bệnh (27/12) năm 2023.

Theo đó, Sở Y tế đề nghị các đơn vị căn cứ điều kiện thực tế để tổ chức triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế phòng, chống dịch bệnh đảm bảo phù hợp, thiết thực, hiệu quả. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát bệnh truyền nhiễm. Sẵn sàng thuốc, hóa chất, trang thiết bị, vật tư y tế để xử lý dịch khi có ca mắc bệnh truyền nhiễm. Cung cấp thông tin, tài liệu về phòng, chống dịch bệnh bệnh cho các cơ quan thông tấn báo chí để phổ biến rộng rãi các thông điệp, tài liệu truyền thông và  các hoạt động phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Nhật Thắng