Kiểm soát dịch bệnh 14:25 03/10/2019 (4583)

Tập huấn thí điểm phần mềm báo cáo eCDS-MMS cho tuyến xã

Để thống nhất trong công tác báo cáo bệnh truyền nhiễm trên toàn quốc từ Trung ương đến tận xã/phường cũng như tạo điều kiện cho hoạt động phòng, chống và loại trừ bệnh Sốt rét được tốt hơn. Trong thời gian hai ngày từ ngày 02 - 03/10/2019, Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống Sốt rét đã hỗ trợ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh tổ chức lớp tập huấn phần mềm báo cáo eCDS-MMS cho cán bộ Trạm y tế xã làm công tác báo cáo Sốt rét của 33 xã thuộc hai huyện Cẩm Xuyên và thị xã Hồng Lĩnh.

Bác sỹ Nguyễn Hữu Thanh - Phó Giám đốc Trung tâm KSBT phát biểu khai mạc tập huấn

Tại lớp tập huấn, các học viên đã được giảng viên của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh giới thiệu tổng quan về tình hình loại trừ sốt rét ở Việt Nam, sự cần thiết trong việc sử dụng phần mềm eCDS-MMS, cũng như mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc tích hợp hệ thống eCDS-MMS. Các học viên được thực hành ngay trên máy tính về cách thức đăng nhập eCDS-MMS, cách thu thập thông tin báo cáo ca bệnh, điều tra ổ bệnh và nhập thông tin vào hệ thống.
Mục đích của việc triển khai phần mềm eCDS-MMS là để tích hợp vào hệ thống báo cáo chung theo Thông tư 54/2015/TT-BYT báo cáo bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế.

Giảng viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh truyền đạt các kiến thức cơ bản cho học viên

Qua tập huấn, các học viên sẽ nắm vững kiến thức, kỹ năng thực hành ứng dụng các phần mềm thống kê vào chương trình phòng, chống sốt rét tại địa phương, sử dụng thành thạo các tính năng của phần mềm trong giám sát các ca bệnh. Phần mềm này được áp dụng thay cho báo cáo giấy giúp việc báo cáo kịp thời, chính xác, thuận lợi cho công tác thống kê, phân tích dịch bệnh trên địa bàn và cập nhật thông tin dịch bệnh một cách nhanh chóng, kịp thời.