Tin trong ngành 23:34 17/02/2019 (374)

Dâng hương tưởng niệm 228 năm ngày mất của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Sáng nay (17/2), Sở Văn hóa Thể thao & Du lịch Hà - UBND huyện Hương Sơn tổ chức Lễ dâng hương tại khu mộ Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác tại xã Sơn Trung, Hương Sơn (Hà Tĩnh). Tham dự lễ dâng hương có đại diện lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành, địa phương, các cán bộ nhân viên đang công tác trong ngành Y tế, cùng nhân dân tỉnh nhà và du khách thập phương. ​

Lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành, địa phương và đông đảo nhân dân dâng hương  tại khu mộ Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Lê Hữu Trác hiệu là Hải Thượng Lãn Ông, sinh ngày 12/11 năm Canh Tý (tức ngày 11/12/1720), tại thôn Văn Xá, làng Liêu Xá, huyện Đường Hào, phủ Thượng Hồng, tỉnh Hải Dương, nay là xã Hoàng Hữu Nam huyện Yên Mỹ, tỉnh Hải Dương.

Tuy nhiên ông sống nhiều năm ở quê mẹ xứ Bầu Thượng, xã Tĩnh Diệm, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, nay là xã Sơn Quang, huyện Hương Sơn và cũng qua đời tại đây vào ngày rằm tháng Giêng năm Tân Hợi (1791), thọ 71 tuổi.

Hải Thượng Lãn Ông là một bậc thiên tài kiệt xuất của nền y học cổ truyền Việt Nam và một nhà văn hóa lớn. Ngay sau khi Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông qua đời, để ghi nhớ công ơn của ông, nhân dân huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã tổ chức các hoạt động tế lễ như dâng hương tại mộ, lễ cúng tại nhà thờ, cầu siêu tại chùa Tượng Sơn. Từ đó, cứ mỗi dịp rằm tháng Giêng, nhân dân khắp nơi lại về Hương Sơn thắp hương tưởng nhớ Đại danh y.

Tuấn Dũng