CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
Tin trong ngành 09:00 25/04/2024 (95)

Đảm bảo công tác Y tế trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5/2024

Sở Y tế vừa có văn bản gửi các đơn vị y tế trong tỉnh về việc đảm bảo công tác Y tế trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5/2024.

Để đảm bảo công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân trong dịp nghỉ lễ 30/401/5đồng thời thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, khám chữa bệnh tại đơn vị; Sở Y tế yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị y tế trong tỉnh thực hiện tốt những nội dung sau:

Các cơ sở khám, chữa bệnh đảm bảo nhân lực, thuốc chữa bệnh, trang thiết bị, vật tư y tế và tổ chức tốt việc trực, cấp cứu, khám chữa bệnh cho nhân dân

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, thị xã phân công cán bộ thường trực phòng, chống dịch 24/24 giờ trong những ngày nghỉ Lễ. Theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến dịch bệnh trên địa bàn; tăng cường giám sát cộng đồng, phát hiện sớm, xử lý kịp thời triệt để các ổ dịch bệnh truyền nhiễm, không để dịch bệnh bùng phát và lây lan ra cộng đồng. Đảm bảo công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thực phẩm, đuối nước, giẫm đạp … cảnh báo tai nạn tại các địa điểm du lịch, lễ hội, nơi tập trung đông người. Thực hiện tốt báo cáo về công tác phòng, chống dịch bệnh và an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tổ chức lực lượng thường trực sẵn sàng chỉ đạo, phối hợp tốt với các cơ sở khám, chữa bệnh và các đơn vị y tế dự phòng trong công tác điều tra, xử lý, khắc phục hậu quả khi có sự cố an toàn thực phẩm xẩy ra. Thực hiện báo cáo đúng quy định.

Các cơ sở khám, chữa bệnh đảm bảo nhân lực, thuốc chữa bệnh, trang thiết bị, vật tư y tế và tổ chức tốt việc trực (đầy đủ theo 4 cấp), cấp cứu, khám chữa bệnh cho nhân dân, sẵn sàng cho mọi tình huống diễn biến dịchbảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ bất cứ trường hợp cấp cứu nào. Nếu trái tuyến, trái chuyên khoa cần xử lý cấp cứu ban đầu ổn định, giải thích đầy đủ cho người bệnh, người nhà người bệnh trước khi di chuyển cơ sở y tế khác. Đặc biệt chú ý nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh, giao tiếp, ứng xử ân cần, hoà nhã. Thực hiện đúng các quy định liên quan và các quy trình chuyên môn kỹ thuật; các tổ cấp cứu ngoại viện phải luôn sẵn sàng khi có dịch bệnh, thảm họa xảy ra. Phân công thường trực cấp cứu ngoại viện, sẵn sàng và khẩn trương ứng phó trong trường hợp cấp cứu tai nạn hàng loạt, tai nạn giao thông nghiêm trọng, thảm hoạ liên quan các sự kiện tập trung đông người (nếu có) tại địa phương. Xử lý tốt các trường hợp thông tin qua Đường dây nóng.

Sở Y tế cũng yêu cầu các đơn vị thực hiện công tác báo cáo tình hình dịch bệnh, cấp cứu, tai nạn, ngộ độc trong dịp nghỉ lễ theo quy định.

Thu Hòa

Cùng chuyên mục

Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại