Kiểm soát dịch bệnh 03:25 02/09/2020 (396)

Bản tin phòng chống dịch bệnh Covid - 19 ngày 02/9/2020

Theo báo cáo của Sở Y tế, bộ phận thường trực của BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh, đến 18h ngày 02/9, Hà Tĩnh chưa phát hiện ca nhiễm Covid -19.
Theo đó, Tổng số công dân từ Đà Nẵng và các vùng có dịch về trên địa bàn từ 01/7/2020 đến nay là 18.198 người; trong đó từ 31/7/2020 đến nay hiện đang cách ly tại 2.933 người; cách ly tập trung 289 người; cách ly tại cơ sở y tế: 29 người; 156 mẫu tồn ngày trước cho kết quả Âm tính với virut SARS-CoV-2. Cộng dồn toàn tỉnh có 7.666 mẫu đã xét nghiệm, trong đó có 3.152 mẫu liên quan tới Đà Nẵng.

Từ 31/7/2020 đến nay có 9.020 công dân từ Đà Nẵng và các vùng có dịch về trên địa bàn, hiện đang theo dõi, cách ly 2.933 người (Thị xã Kỳ Anh 72, huyện Kỳ Anh 158, Cẩm Xuyên 257, Thành phố 326, Thạch Hà 29; Hương Khê 209, Vũ Quang 164; Hương Sơn 88; Can Lộc 267, Đức Thọ 206, Hồng Lĩnh 115, Nghi Xuân 773, Lộc Hà 269).
Trong ngày tiếp nhận thêm 33 trường hợp. Tổng số hiện đang cách ly 289 người (239 người tại Khu ký túc xá Mitraco; 25 người tại Khu cách ly cấp huyện đặt tại xã Kim Hoa; 04 người ở thị trấn Nghèn; 17 người ở Khu dự án trồng rừng xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân; 01 người ở xã Đức Bồng, huyện Vũ Quang; 01 người ở xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc; 02 người ở xã Gia Hanh, huyện Can Lộc).
Cộng dồn cách ly tập trung toàn tỉnh: 12.028 người (trong đó có 65 người từ Đà Nẵng và các địa phương theo thông báo của Bộ Y tế; số hoàn thành cách ly 11.739 người (có 64 người từ Đà Nẵng và các địa phương theo thông báo cảu Bộ Y tế đã hoàn thành cách ly).
Trong thời gian tới ngành Y tế tiếp tục tăng cường công tác y tế trường học, đảm bảo vệ sinh môi trường và các điều kiện phòng chống dịch trong trường học.
Tiếp tục quán triệt sâu sắc chủ trương lớn về thực hiện mục tiêu kép, vừa sẵn sàng phòng chống dịch, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội. hạn chế đến mức thấp nhất tác động tiêu cực của các biện pháp phòng, chống dịch đối với các hoạt động kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân.
Tiếp tục áp dụng các biện pháp cơ bản phòng chống dịch trong trạng thái “bình thường mới” như đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại các nơi công cộng và trên các phương tiện giao thông công cộng; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong công tác phòng, chống dịch
Thực hiện có hiệu quả công tác truyền thông bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng như phát thanh, truyền hình, mạng xã hội, hệ thống truyền thanh cơ sở….. Khuyến cáo mạnh mẽ việc cài đặt ứng dụng Bluezone phục vụ truy vết nhanh các trường hợp có nguy cơ mắc bệnh. Thực hiện nghiêm các hướng dẫn an toàn trong bệnh viện, trong trường học, nơi làm việc, phương tiện giao thông công cộng…với nội dung ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu để các cấp, các ngành, các địa phương và mọi người dân có thể dễ dàng thực hiện.
Thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch trong các cơ sở y tế; tổ chức phân luồng, phân tuyến điều trị hợp lý ngay từ khâu tiếp đón bệnh nhân, phòng ngừa lây nhiễm, tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện; xét nghiệm phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm trong số các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, các trường hợp có biểu hiện ho, sốt trong cộng đồng.
Tuấn Dũng