Kiểm soát dịch bệnh 15:26 29/08/2021 (313)

Để tăng cường hiệu quả công tác tổ chức, quản lý thu dung, điều trị COVID-19 nhằm góp phần giảm tỷ lệ diễn biến nặng, nguy kịch và tử vong do COVID-19, chiều 28/8, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tập huấn trực tuyến cho Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh do PGS.TS Nguyễn Trường Sơn- Thứ trưởng Bộ Y tế và PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh chủ trì. Chủ trì điểm cầu tại tỉnh Hà Tĩnh có bác sĩ Lê Chánh Thành- Phó Giám đốc Sở Y tế.

Bác sỹ Lê Chánh Thành, PGĐ Sở Y tế chủ trì điểm cầu Hà Tĩnh

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn- Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: cả hệ thống y tế thời gian qua đã căng mình chống dịch, lực lượng y tế luôn luôn sẵn sàng, nỗ lực hết mình để phục vụ công tác phòng, chống dịch, giảm tỷ lệ tử vong tại các điểm nóng khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Tại những tỉnh, thành phố đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh như TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Long An, Bình Dương… công tác phòng, chống dịch đã được tập trung cao độ và có rất nhiều nỗ lực. Theo đó, bên cạnh công tác dự phòng, vấn đề điều trị là ưu tiên trọng tâm với các địa phương trong giai đoạn hiện nay để giảm tối đa các trường hợp tử vong. Tăng cường hiệu quả công tác tổ chức, quản lý thu dung, điều trị COVID-19 để giảm tỷ lệ diễn biến nặng, nguy kịch, tử vong do COVID-19. Các địa phương căn cứ dự báo mức độ nguy cơ, diễn biến dịch bệnh để xây dựng các phương án thiết lập cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 tương ứng với các trạng thái dịch bệnh tại địa phương; dự trữ, bố trí nguồn lực và tổ chức lực lượng để phục vụ kịp thời, hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Tại hội nghị, PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh trực tiếp hướng dẫn các Sở Y tế, các bệnh viện triển khai thiết lập cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 theo mô hình tháp 3 tầng; Hướng dẫn hội chẩn, tư vấn chuyên môn cho người bệnh COVID-19 qua Telehealth. Trong đó, tầng 1, thu dung, điều trị ca bệnh không triệu chứng và nhẹ; tầng 2, thu dung, điều trị ca bệnh mức độ vừa và nặng; tầng 3, tiếp nhận và điều trị các ca bệnh mức độ nặng và nguy kịch. Qua đó nâng cao năng lực ứng phó, chuẩn bị sẵn sàng, đáp ứng tại chỗ, phù hợp, hiệu quả theo cấp độ dịch tại địa phương, để cách ly, quản lý, điều trị Covid-19, hạn chế đến mức thấp nhất số trường hợp diễn biến nặng và tử vong, góp phần giảm thiểu tác động của dịch Covid-19 đến phát triển kinh tế, trật tự, an toàn của gia đình, cộng đồng và xã hội.

Bên cạnh đó, Hội nghị tập trung triển khai các nội dung quan trọng như: Hướng dẫn bảo đảm oxy y tế đáp ứng tình hình dịch COVID-19.  Hướng dẫn quản lý, điều trị và chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại nhà, chế độ dinh dưỡng cho người nhiễm COVID-19 tại nhà. Hướng dẫn phòng nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 cho nhân viên y tế.

Cũng tại hội nghị, Bộ Y tế đã triển khai hệ thống phần mềm kết nối và điều phối quản lý ca bệnh COVID-19; Sở Y tế của một số tỉnh thành đã chia sẻ kinh nghiệm trong triển khai công tác thu dung, quản lý điều trị COVID-19

Ngân Khánh