Kiểm soát dịch bệnh 08:51 01/12/2022 (825)

Kiểm tra công nhận loại trừ bệnh phong quy mô cấp huyện

Gần 10 năm nay, trên địa bàn các huyện (Nghi Xuân, Lộc Hà, Kỳ Anh và thành phố Hà Tĩnh) không phát hiện bệnh nhân phong mới. Tỷ lệ lưu hành bệnh phong dưới 0,2/10.000 dân.

Bác sỹ Trương Quang Vũ, Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quỳnh lập, ủy viên giám sát phát biểu

Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quỳnh lập (Nghệ An) vừa giám sát, kiểm tra, đánh giá, công nhận loại trừ bệnh phong quy mô cấp huyện tại 11 xã, phường, thị trấn thuộc 04 huyện (Nghi Xuân, Lộc Hà, Kỳ Anh và thành phố Hà Tĩnh), tỉnh Hà Tĩnh.

Đoàn đã đi thực tế kiểm tra, giám sát các nội dung: quản lý người bệnh; chăm sóc tàn tật; đời sống người bệnh và công tác truyền thông. Với các hình thức vừa phát câu hỏi trắc nghiệm kiểm tra kiến thức học sinh, cán bộ y tế, cán bộ chuyên trách phong tuyến xã vừa tiến hành kiểm tra hồ sơ bệnh án... theo quy định tại Thông tư số 17/2013/TT-BYT ngày 06/6/2013 của Bộ Y tế.

Thạc sỹ Nguyễn Chí Thanh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Phó chủ tịch Hội đồng kiểm tra công nhận loại trừ bệnh phong                                                  tỉnh Hà Tĩnh cảm ơn đoànBệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quỳnh lập

Sau 03 ngày(28 - 30/11/2022) kiểm tra, giám sát, đoàn đã đánh giá cao công tác quản lý, chăm sóc, phục hồi chức năng cho bệnh nhân phong trên địa bàn, đáp ứng đầy đủ các nội dung, tiêu chí theo quy định tại Thông tư số 17 của Bộ Y tế.

Đoàn kiểm tra tại xã Thạch Hạ, Thành phố Hà Tĩnh

Hiện nay, trên địa bàn 04 huyện nói trên có 13 bệnh nhân phong. Tất cả các bệnh nhân phong được chăm sóc, hướng dẫn phòng tránh tàn tật, được hỗ trợ thuốc men, trang bị bảo hộ đầy đủ. Gần 10 năm nay, trên địa bàn các huyện nói trên không phát hiện bệnh nhân phong mới. Tỷ lệ lưu hành bệnh phong dưới 0,2/10.000 dân.

và tặng quà cho bệnh nhân phòng tại xã Ích Hậu, huyện Lộc Hà

Hội đồng thẩm định đã thống nhất và công bố 4/4 huyện đạt tiêu chí loại trừ bệnh phong quy mô cấp huyện năm 2022. Ngành Y tế tiếp tục hoàn thiện hồ sơ trình UBND tỉnh xem xét công nhận loại trừ bệnh phong quy mô cấp huyện cho các huyện trên./.