TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
Kiểm soát dịch bệnh 10:21 06/03/2023 (275)

Tăng cường công tác, phòng chống cúm gia cầm lây sang người.

Theo thông báo từ Bộ Y tế Campuchia, từ ngày 22/02/2023 đã ghi nhận 02 trường hợp nhiễm cúm A(H5N1) tại tỉnh Prey Veng, trong đó 01 trường hợp tử vong. Trong điều kiện lượng người đi lại ngày càng lớn, nguy cơ dịch cúm gia cầm xâm nhập vào tỉnh ta và nguy cơ lây nhiễm sang người là rất cao. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh vừa có văn bản gửi các khoa chuyên môn và Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố về việc tăng cường công tác, phòng chống cúm gia cầm lây sang người.

Lãnh đạo CDC Hà Tĩnh tăng cường công tác giám sát chặt chẽ người nhập cảnh nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ tại Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo

 

Theo đó, Trung tâm chỉ đạo khoa Kiểm dịch y tế quốc tế thực hiện giám sát chặt chẽ người nhập cảnh nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh nhất là người giết mổ, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm sống, người có tiền sử đến từ khu vực đang có dịch (gồm dịch trên gia cầm và ở người). Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, giám sát các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính, hội chứng viêm phổi nặng do vi rút và hội chứng cúm để phát hiện kịp thời ca bệnh cúm A(H5N1). Chỉ định lấy mẫu xét nghiệm kịp thời các trường hợp nghi ngờ để chẩn đoán xác định và hỗ trợ tuyến cơ sở triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch. Phối hợp với Chi cục Thú y để giám sát phát hiện dịch cúm trên gia cầm, trao đổi thông về tình hình dịch bệnh trên gia cầm và trên người và triển khai phối hợp trong điều tra, xử lý ổ dịch tại địa phương. Tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế tuyến cơ sở về phòng, chống dịch cúm A(H5N1). Phòng Truyền thông- Giáo dục sức khỏe, tăng cường viết tin, bài về các biện pháp phòng lây nhiễm cúm gia cầm sang người, khuyến cáo người dân đảm bảo an toàn trong giết mổ, chế biến gia cầm, tiêu hủy gia cầm ốm, chết; không ăn tiết canh và không sử dụng gia cầm ốm, bị bệnh chết.

Đối với các Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, thị xã đề nghị tăng cường giám sát các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính, hội chứng viêm phổi nặng do vi rút và hội chứng cúm để phát hiện kịp thời ca bệnh cúm A(H5N1). Sẵn sàng vật tư, hóa chất, phương tiện để triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch. Phối hợp chặt chẽ với cơ quan thú y trong việc giám sát phát hiện dịch cúm trên gia cầm đặc biệt tại các chốt kiểm dịch và các chợ gia cầm sống, kịp thời chia sẻ thông tin về tình hình dịch bệnh trên gia cầm và triển khai phối hợp trong điều tra, xử lý ổ dịch. Tăng cường truyền thông về các biện pháp phòng lây nhiễm cúm gia cầm sang người, đặc biệt là những khu vực có nguy cơ cao và những người chăn nuôi, buôn bán và giết mổ gia cầm về nguy cơ mắc bệnh, các biện pháp phòng tránh, khuyến cáo người dân thực hiện an toàn thực phẩm trong giết mổ, chế biến gia cầm và các sản phẩm của gia cầm, không ăn tiết canh và không sử dụng gia cầm ốm, bị bệnh chết. Thông báo ngay cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật khi có trường hợp mắc, nghi ngờ mắc cúm A(H5N1) trên người và trên gia cầm để có các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời.

Thành Vinh
Cùng chuyên mục