TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
ATVS Thực Phẩm 08:46 27/03/2023 (106)

Hơn 90% cơ sở sản xuất, kinh doanh tại Hà Tĩnh chấp hành tốt vệ sinh an toàn thực phẩm

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tỉnh Hà Tĩnh, trong quý I/2023, toàn tỉnh đã tiến hành kiểm tra 5.008 cơ sở, trong đó có 4.518 cơ sở (chiếm 90,22%) chấp hành tốt các điều kiện VSATTP theo quy định.

  Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh kiểm tra VSATTP một cơ sở kinh doanh tại huyện Cẩm Xuyên.

Trong quý I năm 2023, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh đã ban hành nhiều kế hoạch, văn bản chỉ đạo về công tác bảo đảm ATTP.

Toàn tỉnh đã thành lập 219 đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành ATTP (trong đó tuyến tỉnh: 6; tuyến huyện: 19, tuyến xã: 194). Các đoàn tiến hành kiểm tra 5.008 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Trong đó, có 4.518 cơ sở (chiếm 90,22%) chấp hành tốt các điều kiện VSATTP theo quy định, 490 cơ sở vi phạm các điều kiện bảo đảm VSATTP (chiếm 9,78%).

Các đoàn liên ngành, chuyên ngành đã phạt tiền 221/490 cơ sở với số tiền xử phạt hơn 400 triệu đồng; tịch thu, tiêu hủy hơn 4.000 kg thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ và nhiều hàng hóa vi phạm khác.

  Bếp ăn tập thể của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Suất ăn Xứ Nghệ (Hương Sơn) được đoàn kiểm tra đánh giá                                              cao các khâu từ lưu mẫu thực phẩm đến kho lưu trữ, bảo quản thức ăn...

Công tác kiểm soát mối nguy ô nhiễm thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm cũng được Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh tập trung cao.

Theo đó, các ngành chức năng Y tế, NN&PTNT, Công thương và các địa phương đã tiến hành lấy 1.218 mẫu thực phẩm, dụng cụ chứa, đựng nguyên liệu chế biến thực phẩm để kiểm tra các chỉ tiêu ATTP.

Kết quả có 1.163/1.218 mẫu được xét nghiệm đạt các chỉ tiêu xét nghiệm (chiếm tỷ lệ 95,48%); các chỉ tiêu không đạt chủ yếu là độ sạch bát đĩa, dầu mỡ chiên rán.


Các thông tin về ATTP được ngành chuyên môn tập trung tuyên truyền đến người dân.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh, trong quý I/2023, công tác quản lý ATTP đã có nhiều chuyển biến tích cực: 100% người dân được tiếp cận các thông tin về ATTP; vai trò của các cấp chính quyền được đề cao, sự phối hợp liên ngành được tăng cường và có hiệu quả; các văn bản chỉ đạo điều hành được ban hành kịp thời, sát thực tế; các hoạt động triển khai khá đồng bộ.

Công tác kiểm tra ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống trên địa bàn được triển khai đồng bộ và quyết liệt. Công tác giám sát phát hiện nguy cơ được duy trì, không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm lớn và tử vong do ngộ độc thực phẩm.

Cùng chuyên mục