Kiểm soát dịch bệnh 21:44 30/06/2023 (244)

Chiều ngày 29/6, Cục Quản lý Môi trường y tế Bộ Y tế phối hợp với Sở Y tế Hà Tĩnh tổ chức Hội thảo nâng cao năng lực trong công tác vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, sử dụng nước sạch phòng, chống dịch bệnh và kiểm tra, giám sát nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt cho 64 đại biểu đại diện cho Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh từ Đà Nẵng trở ra. TS Lê Thái Hà Phó Cục Trưởng Cục Quản lý Môi trường y tế và TS Nguyễn Đức Sơn Phó Viện Trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường đồng chủ trì hội nghị.
TS. Lê Thái Hà Phó Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường y tế phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc, TS. Lê Thái Hà Phó Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường y tế nhấn mạnh hiện nay do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nên hạn hán, xâm nhập mặn, bão lũ ngày càng diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng rất lớn cả về mặt kinh tế lẫn sức khỏe đối với người dân. Việc ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn, bão lũ thiên tai là một hoạt động vô cùng quan trọng do đó các địa phương cần phải chủ động trong việc xây dựng kế hoạch để kịp thời ứng phó với các loại thiên tai này. Ngoài ra, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nên chất lượng nước dùng cho mục đích sinh hoạt cũng bị ảnh hưởng nặng nề do đó Cục Quản lý Môi trường y tế đã phối hợp với Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường tổ chức Hội nghị này nhằm cung cấp cho các địa phương những kiến thức cơ bản để các địa phương chủ động trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu và cung cấp nước sạch cho mục đích sinh hoạt.

Đại diện Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường hướng dẫn lập kế hoạch chuẩn bị ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn, bão lũ thiên tai..

và đại diện Cục Quản lý Môi trường Y tế trình bày các nội dung trong Thông tư số 41/2018/TT-BYT

Tại Hội nghị các đại biểu đã được đại diện Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường hướng dẫn lập kế hoạch chuẩn bị ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn, bão lũ thiên tai; hướng dẫn cập nhật tiến độ triển khai xây dựng Quy chuẩn kỹ thuật địa phương về chất lượng nước dùng cho mục đích sinh hoạt và hỗ trợ các tỉnh chưa hoàn thành. Đại diện Cục Quản lý môi trường Y tế nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Thông tư số 41/2018/TT-BYT, ngày 14/12/2018 của Bộ Y tế ban hành Quy chuẩn, kỹ thuật quốc gia và quy định kiểm tra, giám sát chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt.

Các địa phương chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng Quy chuẩn kỹ thuật địa phương về chất lượng nước dùng cho mục đích sinh hoạt

Cũng tại Hội nghị, đại diện một số địa phương như Thừa Thiên Huế, Sơn La, Quảng Bình cũng đã chia sẻ những kinh nghiệm cũng như những thuận lợi, khó khăn trong xây dựng Quy chuẩn kỹ thuật địa phương về chất lượng nước dùng cho mục đích sinh hoạt tại địa phương mình để Hội nghị cùng tham khảo.

Huy Ngân