Kiểm soát dịch bệnh 14:59 12/07/2023 (183)

Lãnh đạo Sở Y tế kiểm tra công tác phòng, chống Sốt xuất huyết tại huyện Lộc Hà và Thạch Hà

Sáng nay (11/7), Tiến sỹ Đường Công Lự, Phó Giám đốc Sở Y tế cùng đoàn đi kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại huyện Lộc Hà và Thạch Hà sau khi 2 địa phương này đã ghi nhận 11 ca mắc sốt xuất huyết. Cùng đi có thạc sỹ Nguyễn Chí Thanh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh và đại diện trung tâm y tế địa phương.
TS Đường Công Lự, Phó Giám đốc Sở Y tế cùng đoàn giám sát véc tơ truyền bệnh tại thôn An Lộc xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà

Đến nay trên địa bàn huyện Lộc Hà đã ghi nhận có 06 ca và Thạch Hà có 05 ca mắc sốt xuất huyết, chưa xuất hiện bệnh nhân nặng.

Ngay sau khi xuất hiện các ca mắc, trung tâm y tế các huyện đã chủ động tham mưu, phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy với sự tham gia của người dân tại các thôn xóm và các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn. Phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân làm vệ sinh môi trường, thu gom, xử lý các dụng cụ phế thải, các vật dụng chứa nước không cần thiết.

Đoàn giám sát tại thôn Đông Hà 2, xã Thạch Long, huyện Thạch Hà

Tại các địa phương, Phó Giám đốc Sở Y tế Đường Công Lự đã trực tiếp kiểm tra các hộ có ca mắc SXH, giám sát véc tơ truyền bệnh tại các hộ gia đình lân cận. Qua giám sát cho thấy đa phần các hộ gia đình đã cơ bản thực hiện tốt công tác phòng chống dịch. Tuy nhiên, một số hộ vẫn còn vật dụng, phế thải chứa nước mưa là nơi đẻ trứng của muỗi.

Rất nhiều hộ gia đình vẫn có thói quen sử dụng thùng đựng nước mưa, nguyên nhân sinh sản muỗi, gây nên SXH

Tiến sỹ Đường Công Lự đề nghị cơ quan y tế và chính quyền địa phương tăng cường truyền thông phòng chống sốt xuất huyết trên hệ thống truyền thanh xã, phường và truyền thông trực tiếp tại hộ gia đình; hướng dẫn người dân lật úp từng dụng cụ chứa nước có loăng quăng bọ gậy phòng, chống dịch SXH; tăng cường các đợt vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy tại các thôn nhằm hạn chế dịch lây lan và bùng phát trên diện rộng. Đồng thời đề nghị Trung tâm y tế các huyện tổ chức giám sát phát hiện bệnh nhân mới, hướng dẫn điều trị kịp thời. Thực hiện khám và phân loại bệnh nhân ngay tại trạm y tế xã, phân loại chuyển tuyến điều trị những trường hợp có dấu hiệu nặng theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

"Do sốt xuất huyết chưa có vắc-xin phòng bệnh nên cách tốt nhất để phòng mắc bệnh là người dân cần chủ động dọn dẹp nhà cửa, sân vườn sạch sẽ; lật úp các vật dụng chứa nước không cần thiết; diệt lăng quăng, diệt muỗi; ngủ mắc màn kể cả ban ngày, mặc quần áo dài tay để phòng muỗi đốt…

Đối với bệnh nhân khi có biểu hiện sốt, đau đầu, đau mỏi người... cần đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán, điều trị, không tự ý dùng thuốc; nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách sẽ gây ra biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong.

Thạc sỹ Nguyễn Chí Thanh - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh"

Nhật Thắng