Kiểm soát dịch bệnh 15:08 22/08/2023 (118)

Chủ động triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh

Để tiếp tục chủ động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác nhằm góp phần tạo điều kiện cho việc phát triển kinh tế - xã hội, chăm sóc sức khỏe Nhân dân; Sở Y tế vừa có văn bản đề nghị các địa phương, đơn vị y tế khẩn trương, nghiêm túc chủ động triển khai công tác phòng chống dịch bệnh.

Theo đó, các địa phương, đơn vị tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch; thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 38/NQ-CP ngày 17/3/2022 của Chính phủ và các hướng dẫn của Bộ Y tế trong phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm khác như sốt xuất huyết, tay chân miệng... không để dịch bùng phát trở lại và hạn chế tối đa xảy ra nguy cơ dịch chồng dịch.

Lãnh đạo CDC Hà Tĩnh giám sát véc tơ truyền Sốt xuất huyết tại phường Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật; Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, thị xã tiếp tục chủ động theo dõi, bám sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn; chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó với các tình huống có thể xảy ra của dịch bệnh; tiếp tục đẩy mạnh công tác giám sát phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ca bệnh, ổ dịch và triển khai hiệu quả chương trình tiêm chủng mở rộng năm 2023, công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19. Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan thông tin đại chúng tại địa phương tăng cường tuyên truyền phòng bệnh để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân trong việc bảo vệ sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng; thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh và khuyến cáo người dân thực hiện các yêu cầu phòng chống dịch. Tiếp tục đảm bảo hậu cần, kinh phí, thuốc, vắc xin, sinh phẩm, vật tư, hóa chất, trang thiết bị, nhân lực để sẵn sàng phục vụ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, thị xã tăng cường giám sát, lấy mẫu xét nghiệm gửi về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật để gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương giải trình tự gen phát hiện sớm các biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2 và kịp thời báo cáo về Bộ Y tế khi phát hiện biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2.

Các bệnh viện, trung tâm y tế có giường bệnh tiếp tục tổ chức tốt và chuẩn bị sẵn sàng các phương án thu dung, điều trị bệnh nhân; thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn và triển khai hiệu quả công tác chỉ đạo tuyến, nâng cao năng lực chẩn đoán, điều trị. Đảm bảo hậu cần, kinh phí, thuốc, vắc xin, sinh phẩm, vật tư, hóa chất, trang thiết bị, nhân lực để sẵn sàng phục vụ công tác phòng, chống dịch tại đơn vị.

Thu Hòa