Kiểm soát dịch bệnh 15:14 29/08/2023 (384)

Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương làm việc với Hà Tĩnh về công tác phòng, chống sốt rét

Ngày 28/8, đoàn công tác của Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương do Tiến sỹ Hoàng Đình Cảnh, Viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương làm trưởng đoàn đã làm việc với Hà Tĩnh về công tác phòng, chống sốt rét. Tiến sỹ Đường Công Lự, Phó Giám đốc Sở Y tế cùng lãnh đạo và khoa chuyên môn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tiếp và làm việc với đoàn.
TS. Hoàng Đình Cảnh, Viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương đánh giá cao công tác phòng chống sốt rét tại Hà Tĩnh

Đoàn đã đi thực địa và khảo sát công tác phòng, chống sốt rét trên địa bàn xã Phú Gia (huyện Hương Khê).

Làm việc tại tuyến tỉnh, đoàn đã nghe Trung tâm kiểm soát bệnh tật báo cáo một số hoạt động phòng chống sốt rét và kết quả hoạt động của dự án RAI3E tại địa phương. Theo đó, tại Hà Tĩnh tình hình sốt rét hàng năm có chiều hướng giảm, chủ yếu là sốt rét ngoại lai. 7 tháng đầu năm 2023 chỉ có 04 trường hợp mắc sốt rét ngoại lai; không có dịch sốt rét, không có sốt rét ác tính và không có tử vong do sốt rét. Năm 2020 Hà Tĩnh được Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương công nhận là tỉnh đã loại trừ được bệnh sốt rét.

Các đại biểu tham dự

Qua khảo sát thực tế và làm việc với Hà Tĩnh, Tiến sỹ Hoàng Đình Cảnh, Viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương đã đánh giá cao về công tác phòng chống sốt rét tại địa phương. Đồng thời, trong thời gian tới đề nghị ngành y tế Hà Tĩnh cần xây dựng kế hoạch phòng chống sốt rét quay trở lại; rà soát quy hoạch hệ thống điểm kính và lồng ghép vào trong khoa khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế, sẵn sàng vật tư, hóa chất, con người phục vụ các điểm kính, nhằm đảm bảo hệ thống điểm kính hoạt động hiệu quả. Bên cạnh đó, cần rà soát lại nhân sự làm công tác phòng chống sốt rét; quy hoạch lại điểm cấp phát thuốc... Đối với tuyến huyện, xã cần có hướng dẫn lập kế hoạch phòng chống sốt rét; mở sổ theo dõi tài sản; thực hiện các biểu mẫu, ghi chép các thông tin, báo cáo rõ ràng...

TS. Đường Công Lự, Phó Giám đốc Sở Y tế mong muốn thời gian tới Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương tiếp tục quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ về chuyên môn và nguồn lực để Hà Tĩnh duy trì loại trừ bệnh sốt rét và các hoạt động phòng, chống sốt rét được đạt hiệu quả cao nhất

Thay mặt lãnh đạo ngành y tế, tiến sỹ Đường Công Lự, Phó Giám đốc Sở Y tế cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo của Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương trong thời gian qua. Đồng thời Phó Giám đốc Sở Y tế đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh tiếp thu đầy đủ các hướng dẫn của Viện và thực hiện sớm nhất trong thời gian tới. Mong muốn thời gian tới Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương tiếp tục quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ về chuyên môn và nguồn lực để Hà Tĩnh duy trì loại trừ bệnh sốt rét và các hoạt động phòng, chống sốt rét được đạt hiệu quả cao nhất./.