Kiểm soát dịch bệnh 23:37 27/03/2024 (82)

Giám sát chặt chẽ các ca mắc sởi tại huyện Đức Thọ

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Tĩnh, đến nay trên địa bàn huyện Đức Thọ đã ghi nhận 12 trường hợp mắc sốt phát ban nghi sởi, trong đó có 10 bệnh nhân được xét nghiệm và có kết quả dương tính với vi rút Sởi (Elisa) đều ở thị trấn Đức Thọ.
Bác sỹ Nguyễn Chí Thanh, Giám đốc CDC Hà Tĩnh cùng đoàn giám sát dịch tể tại trường TH thị trấn Đức Thọ

Theo kết quả điều tra, trước đó các bệnh nhân đều có biểu hiện sốt, ho nhiều, mắt đỏ, chảy nước mắt, nước mũi, nổi phát ban… sau đó được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ theo dõi. Tại đây, đã triển khai truyền dịch, kháng sinh, hạ sốt, long đờm theo đúng phác đồ của Bộ Y tế. Trung tâm Y tế huyện đã tiến hành điều tra, theo dõi, giám sát, triển khai các biện pháp phòng chống dịch tại khu vực có bệnh nhân và tại các trường học.

Giám sát, kiểm tra sức khỏe bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ

Hiện tại, trường Tiểu học Đức Yên và Tiểu học thị trấn Đức Thọ đều được tuyên truyền khuyến cáo 100%  giáo viên, học sinh đeo khẩu trang, trong các lớp học có học sinh mắc sởi được lau dọn, khử khuẩn, vệ sinh sạch sẽ, các lớp học được bố trí nước sát khuẩn tay, tăng cường hệ thống rửa tay bằng xà phòng tại các trường học, đối với học sinh có biểu hiện mệt mỏi, sốt cho ngh học theo dõi sức khỏe tại nhà.

và làm việc với ngành Y tế địa phương

Tại buổi giám sát, bác sỹ Nguyễn Chí Thanh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh cho biếtĐây là chùm ca bệnh sởi đầu tiên trên địa bàn tỉnh và đến hiện tại dịch đã cơ bản được kiểm soát, không có bệnh nhân nặng. Đồng thời cũng khuyến cáo người dân không chủ quan lơ là trong phòng chống dịch sởi cũng như các dịch bệnh khác, trong đó tiêm vắc xin là biện pháp phòng chống dịch hiệu quả.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh cũng đề nghị huyện Đức Thọ chỉ đạo tăng cường hoạt động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc để khoanh vùng, triển khai các biện pháp phòng chống dịch phù hợp. Hướng dẫn trường học triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh như bảo đảm vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng lớp học và có đủ ánh sáng; thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; theo dõi chặt chẽ sức khỏe học sinh, phát hiện kịp thời những trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh và thông báo cho cơ sở y tế để phối hợp xử lý kịp thời.

Nhật Thắng