CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
Kiểm soát dịch bệnh 14:23 21/08/2024 (85)

Sở Y tế chỉ đạo tăng cường phòng, chống bệnh Đậu mùa khỉ

Để chủ động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp bệnh đậu mùa khỉ, không để dịch bệnh xâm nhập, bùng phát, lây lan trên địa bàn tỉnh; Sở Y tế vừa có văn bản gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, thị xã và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong tỉnh, yêu cầu các đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ tăng cường phòng, chống bệnh Đậu mùa khỉ.

Theo đó, Sở Y tế đề nghị các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm Công điện số 680/CĐ-TTg ngày 01/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng chống bệnh Đậu mùa khỉ và các hướng dẫn của Bộ Y tế về giám sát và phòng, chống bệnh Đậu mùa khỉ; chẩn đoán và điều trị bệnh Đậu mùa khỉ; phòng ngừa lây nhiễm bệnh Đậu mùa khỉ trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Tăng cường giám sát, phát hiện các trường hợp nghi ngờ ngay tại cửa khẩu; giám sát chủ động tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; lồng ghép giám sát với hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, giám sát tại cơ sở khám bệnh phụ khoa, da liễu, các cơ sở y tế cung cấp các dịch vụ về phòng, chống HIV/AIDS.

Tổ chức tập huấn cập nhật kiến thức cho cán bộ y tế tại đơn vị và cán bộ y tế tuyến dưới về công tác giám sát, các biện pháp phòng bệnh, chăm sóc, điều trị và phòng ngừa lây nhiễm bệnh Đậu mùa khỉ.

Rà soát, cập nhật kế hoạch, kịch bản phòng, chống dịch bệnh theo các tình huống để sẵn sàng đáp ứng khi dịch bệnh xảy ra tại địa phương, đơn vị; sẵn sàng thuốc, trang thiết bị, nhân lực, kinh phí để triển khai các biện pháp thu dung, điều trị, phòng, chống dịch.

Tăng cường thông tin, truyền thông về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Đậu mùa khỉ theo khuyến cáo của Bộ Y tế, tập trung truyền thông cho các đối tượng có nguy cơ cao. Báo cáo kịp thời trường hợp bệnh Đậu mùa khỉ theo quy định.

Để ch động phòng, chng bnh Đậu mùa kh, B Y tế khuyến cáo người dân thc hin các bin pháp phòng bnh như sau:

1. Che ming và mũi khi ho hoc ht hơi, tt nht che bng khăn vi hoc khăn tay hoc khăn giy dùng mt ln hong tay áđể làm gim phát tán các dch tiếđường hô hp; ra tay bng xà phòng và nước sch hoc dung dch sát khun ngay sau khi ho, ht hơi. Không khc nh ba bãi nơi công cng.

2. Thường xuyên ra tay bng xà phòng và nước sch hoc dung dch sát khun tay.

3. Người có triu chng phát ban cp tính không rõ nguyên nhân kèm theo mt hoc nhiu triu chng nghi ng cn ch động liên h vi cơ s y tế để được theo dõi, tư vn kp thi; đồng thi, cn ch động t cách ly, tránh quan h tình dc.

4. Tránh tiếp xúc gn vi người mc bnh, tránh tiếp xúc trc tiếp vi nhng vết thương, dch cơ th, git bn và các vt dng, đồ dùng b nhim mm bnh. Trong trường hp nơ/nơi làm vic có người mc hoc nghi ng mc bnh, cn thông báo cho cơ quan y tế để được tư vn và x trí kp thi, không t ý điu tr.

5. Ngườđến các quc gia có lưu hành dch bnh đậu mùa kh, cn tránh tiếp xúc vi người nghi ng/mc bnh, động vt có vú (chết hoc sng) nhưđộng vt gm nhm, thú có túi, động vt linh trưởng có th cha vi rúđậu mùa kh. Khi quay tr v Vit Nam cn ch động khai báo vi cơ quan y tế địa phương để được tư vn.

6. Đảm bo an toàn thc phm; thc hin li sng lành mnh, tăng cường vđộng th lc, nâng cao sc khe.

Thu Hòa