Tin trong tỉnh 09:37 24/03/2020 (532)

Tiếp tục giám sát chặt chẽ các khu cách ly tập trung

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, sáng nay (23/3), Tiến sỹ Nguyễn Lương Tâm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã chủ trì cuộc họp các đội cơ động phòng chống dịch bệnh. Nhằm quán triệt, triển khai các nội dung giám sát, kiểm soát dịch bệnh do COVID-19 tại các khu cách ly
Tại đây, lãnh đạo các khoa, phòng đã nghe báo cáo tình hình dịch bệnh, công tác phòng, chống dịch và những kết quả đạt được thời gian qua, dự báo tình hình dịch sắp tới và một số kiến nghị, đề xuất của các khoa phòng về kinh phí, hóa chất, nhân lực… phục vụ công tác phòng chống dịch.

Đồng chí giám đốc Trung tâm đã đánh giá cao những nỗ lực cố gắng của các đội cơ động phòng chống dịch, đội ngũ cán bộ, nhân viên của đơn vị trong công tác phòng chống dịch thời gian qua. Đặc biệt, các đội cơ động phòng chống dịch đã thực hiện tốt việc kiểm soát tại cửa khẩu, phối hợp với các cơ quan chức năng giám sát dịch tại cơ sở và thực hiện hướng dẫn y tế tại các điểm cách ly tập trung. Đồng chí nhấn mạnh, hiện tại Hà Tĩnh chưa có trường hợp nào dương tính với COVID-19. Tuy nhiên, trước tình hình số người lao động ở các nước thuộc khối ASEAN về qua cửa Khẩu Quốc tế Cầu treo và tại các khu cách ly tập trung khá đông, tình hình có nhiều phức tạp. Để đảm bảo thực hiện tốt việc giám sát, phát hiện, lấy mẫu xét nghiệm và hướng dẫn xử lý chất thải y tế tại các khu cách ly tập trung. Đồng chí giám đốc yêu cầu các đội cơ động phòng chống dịch, các khoa phòng “Tuyệt đối không được chủ quan”. Trước mắt cần cố gắng đảm bảo theo dõi, giám sát chặt chẽ tại các khu vực cách ly trên địa bàn; nếu không may có người dương tính với Covid -19 cần chủ động kiểm soát, ngăn chặn tại chỗ; không để dịch bệnh lây lan rộng, không để bị động bất ngờ, chuẩn bị khả năng xấu nhất để có phương án tốt nhất. Đồng thời, chuẩn bị tốt nhân lực, trang thiết bị để thực hiện việc xét nghiệm COVID – 19 trên diện rộng; Tổ chức hướng dẫn, khai báo y tế toàn dân trên địa bàn toàn tỉnh; đảm bảo mọi người dân đều được tiếp cận với các thông tin phòng chống dịch bệnh. Bên cạnh đó cũng yêu cầu tất cả cán bộ, nhân viên thực hiện nghiêm các quy định bảo hộ trong phòng chống dịch.

Đến sáng 23/3, trên thế giới đã ghi nhận hơn 337 nghìn người mắc COVID-19, hơn 14 nghìn người tử vong tại 191 quốc gia và vùng lãnh thổ ngoài Trung Quốc. Dịch bệnh đã tác động lớn tới sự phát triển kinh tế toàn cầu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sức khỏe của người dân ở nhiều quốc gia. Tại Việt Nam, hiện đã có 113 người mắc COVID-19, trong đó 17 người đã được chữa khỏi, chưa có người tử vong. Hà Tĩnh hiện đang theo dõi, cách ly tập trung 1.792 trường hợp; cách ly y tế tại nhà 3.224 trường hợp; giám sát, lấy mẫu 39 trường hợp. Hiện tại chưa có ca nào dương tính với Covid-19.

Thanh Nhàn – Thu Hòa