Tin trong tỉnh 14:29 05/04/2019 (417)

Từ năm 2019 - 2021, Đức Thọ sẽ sáp nhập 11 đơn vị hành chính cấp xã

(Baohatinh.vn) - Giai đoạn 1 từ năm 2019 - 2021, huyện Đức Thọ - Hà Tĩnh sẽ sáp nhập 11 đơn vị hành chính cấp xã; giai đoạn 2 sáp nhập 10 đơn vị hành chính còn lại.

Ban Thường vụ Huyện ủy Đức Thọ vừa tổ chức hội nghị xây dựng đề án sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2019 - 2021.

Giai đoạn từ năm 2019 – 2021, huyện Đức Thọ có 16/28 xã chưa đạt 50% về diện tích và quy mô dân số thuộc diện phải sáp nhập theo Nghị quyết số 37 của Bộ Chính trị. Tuy nhiên, để có lộ trình thực hiện việc sáp nhập và sắp xếp hợp lý, phù hợp với thực tế của địa phương, huyện Đức Thọ đã xây dựng đề án tổng thể với phương án chia ra 2 giai đoạn.

Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Thái Ngọc Hải báo cáo đề án sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2019-2021.

Theo đó, giai đoạn 1 từ năm 2019 - 2021 sẽ sáp nhập 11 đơn vị hành chính cấp xã gồm: Đức Tùng và Đức Châu; Đức Quang và Đức Vĩnh; Đức Hòa và Đức Lạc; Đức Yên và thị trấn; Bùi Xá, Đức La và Đức Nhân thành 5 xã mới. Giai đoạn 2 sáp nhập 10 đơn vị hành chính còn lại. Số cán bộ, công chức thuộc diện dôi dư sau sáp nhập là 415 người.

Tại hội nghị, các đại biểu đồng tình, thống nhất cao với phương án và đề án sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã. Để đạt được mục tiêu, kế hoạch đề ra các đại biểu cho rằng: Trung ương sớm ban hành các chính sách, các văn bản hướng dẫn đối với cán bộ dôi dư sau sáp nhập, hiện Nghị định 108, 113 chưa phù hợp với yêu cầu thực tiễn.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Bùi Lê Văn: Trung ương cần sớm ban hành các văn bản hướng dẫn cụ thể đối với cán bộ, công chức, viên chức dôi dư sau sáp nhập, tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Quá trình thẩm định, phê duyệt đề án, cần quan tâm đến tính chất đặc thù của đơn vị hành chính sau sáp nhập nhưng vẫn chưa đạt các tiêu chí về dân số và diện tích tự nhiên. BTV Tỉnh ủy sớm ban hành chủ trương, hướng dẫn chính sách tháo gỡ vướng mắc trong quá trình bố trí cán bộ, công chức, viên chức dôi dư sau sáp nhập.

UBND tỉnh và các sở, ban, ngành cấp tỉnh hướng dẫn xử lý những tồn đọng như: Nợ xây dựng cơ bản, nợ chi thường xuyên của các đơn vị hành chính trong diện sáp nhập.

Theo đề án, Đức Thọ sẽ sáp nhập 11 đơn vị hành chính cấp xã trước năm 2021; giai đoạn tiếp theo sẽ sáp nhập 10 đơn vị hành chính còn lại.

Tại hội nghị, Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Võ Công Hàm đề nghị Ban soạn thảo đề án sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã tiếp thu các ý kiến đóng góp, tiếp tục hoàn chỉnh đề án để trình UBND tỉnh trước ngày 10/4.

Đức Phú