Tin trong ngành 00:16 06/04/2019 (241)

Sở Y tế: Triển khai nhiệm vụ qúy II

Sáng 05/4, Sở Y tế tổ chức Hội nghị sơ kết công tác y tế quý I và triển khai nhiệm vụ quý II. Dự hội nghị có lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo các đơn vị y tế trong toàn tỉnh. Bs.Lê Ngọc Châu – TUV, Giám đốc Sở Y tế và Bs. Nguyễn Tuấn – PGĐ Sở cùng chủ trì hội nghị.

Quý I, Sở Y tế đã tập trung chỉ đạo, điều hành toàn Ngành nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Tình hình dịch bệnh cơ bản ổn định. Các bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết, thuỷ đậu, tay chân miệng diễn ra rải rác, không thành dịch. Các Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số đạt kết quả khả quan: số bệnh nhân sốt rét được điều trị giảm 7,5% so với cùng kỳ năm 2018. Số bệnh nhân lao mọi thể được phát hiện 235 người, tăng 27% so với cùng kỳ năm 2018; số nhiễm mới HIV/AIDS được phát hiện trong quí là 27 trường hợp. Duy trì hiệu quả chương trình điều trị Methadone tại 03 cơ sở điều trị. Tổng số bệnh nhân đang tham gia điều trị tại các cơ sở tính đến 31/03/2019 là 215 người. Hoạt động phòng chống bệnh không lây nhiễm tiếp tục được đẩy mạnh. Tiếp tục triển khai quản lý, điều trị bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường theo nguyên lý y học gia đình tại 110 xã, phường trên toàn tỉnh. Công tác Tiêm chủng mở rộng được duy trì tốt, đảm bảo an toàn, đúng tiến độ. Đã triển khai tiêm vắc xin ComBeFive trên toàn tỉnh, không xảy ra tác dụng phụ nặng; số trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ trong 3 tháng đạt 16,7%; tỷ lệ tiêm VGB cho trẻ sơ sinh trong vòng 24h đạt 22,9%; tỷ lệ phụ nữ có thai tiêm UV2 đạt 15,4%. Công tác Dân số, KHHGĐ, ATVSTP được đẩy mạnh. Trong quý 1/2019, toàn tỉnh đã thành lập 285 đoàn thanh tra, kiểm tra. Đã thanh tra, kiểm tra 4.050 lượt cơ sở; xử phạt vi phạm hành chính 364 cơ sở; tiêu hủy lượng hàng hóa vi phạm về ATTP trị giá trên 40 triệu đồng. Trong quý xảy ra 02 vụ ngộ độc thực phẩm, 77 người mắc và phải nhập viện điều trị. Số ca ngộ độc đơn lẻ: 409 ca. Không có trường hợp tử vong. Công tác khám, chữa bệnh tiếp tục được đẩy mạnh, từng bước mở rộng, triển khai các dịch vụ kỹ thuật mới. Công tác vệ sinh môi trường, xây dựng cơ sở y tế xanh, sạch, đẹp, an toàn được chú trọng; y đức, giao tiếp được duy trì tốt. Số lượt khám bệnh thực hiện trong quý I/2019 là 726.000 lượt; số bệnh nhân điều trị nội trú tại các bệnh viện 54.381 bệnh nhân, tăng hơn 4,9% so cùng kỳ năm 2018. Công suất sử dụng giường bệnh kế hoạch của các bệnh viện tuyến tỉnh là 92,23% giảm 15,7%, tuyến huyện là 118,6% giảm 2,8%, Ngành cũng chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế tại các xã. Thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ xã Hương Đô xây dựng nông thôn mới. Trong quy Quý I đã hỗ trợ 88 triệu đồng xây dựng Khu trung tâm xã từ Quỹ hỗ trợ xây dựng NTM của Ngành. Tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện Mô hình điểm trạm y tế tại 04 xã, thị trấn của huyện Hương Sơn do Bộ Y tế triển khai.

Tại hội nghị, đại biểu các đơn vị đã tập trung nêu lên những khó khăn tại cơ sở như: việc quản lý bệnh nhân ĐTĐ, THA tại tuyến xã; việc sáp nhập các xã ảnh hưởng đến công tác triển khai xây dựng tiêu chí 15 y tế, sửa chữa, nâng cấp cơ sở hạ tầng. Vướng mắc: trong tuyên truyền vận động thực hiện tiêm chủng mở rộng, trong thực hiện chính sách dân số, trong thanh toán BHYT vật tư tiêu hao, giường kế hoạch, thuốc tại các bệnh viện … Đại diện các phòng chuyên môn của Sở Y tế cũng đã giải đáp những khó khăn, vướng mắc tại các đơn vị.

Kết luận Hội nghị, Bs. Lê Ngọc Châu – TUV, GĐ Sở Y tế đánh giá chung về tình hình thực hiện quí của toàn ngành: chất lượng điều hành, cải cách thủ tục hành chính đạt hiệu quả. Các hoạt động chuyên môn đã đạt các chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Thu hút nhiều nguồn lực đầu tư cho y tế. Bên cạnh đó cũng chi ra một số tồn tại: vẫn xảy ra sự cố y khoa tại một số cơ sở điều trị; trách nhiệm, đạo đức công vụ của một số cán bộ, viên chức chưa cao; chất lượng y tế cơ sở, sự phối hợp giữa bệnh viện, trung tâm y tế dự phòng một số địa phương chưa tốt… Trong quí II, sở sẽ sớm tham mưu cho Tỉnh về việc sắp xếp, tổ chức bộ máy của ngành; soát xét, chấn chỉnh hoạt động y tế học đường, công tác dân số. Hoàn thành sớm chương trình khung của tỉnh. Tiếp tục chú trọng công tác đào tạo, tập huấn. Triển khai tốt chương trình mục tiêu y tế dân số. Nâng cao chất lượng y tế cơ sở, trong đó chú trọng việc triển khai quản lý bệnh không lây nhiễm, triển khai chương trình sức khỏe Việt Nam. Triển khai tầm soát tiểu đường cho người trên 40 tuổi trên địa bàn toàn tỉnh. Yêu cầu các bệnh viện triển khai hoạt động chỉ đạo tuyến, chú trọng các lĩnh vực người dân cần. Tăng cường công tác quản lý nhiễm khuẩn, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý và thanh toán khám, chữa bệnh. Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong việc phòng chống tham nhung lãng phí, quản lý tài chính, ngân sách; tiếp tục tăng cường ATTP… ​

Thu Hòa