Tin trong ngành 00:18 01/10/2019 (698)

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh triển khai nhiệm vụ tháng 10/2019

Sáng 1/10/2019, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh tổ chức chào cờ đầu tháng và triển khai nhiệm vụ tháng 10/2019. Tiến sĩ Nguyễn Lương Tâm- Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật chủ trì buổi giao ban.

Trong tháng 9/2019, các chương trình mục tiêu y tế đã được Trung tâm triển khai theo kế hoạch đầu năm và đạt kết quả tốt. Công tác phòng chống dịch bệnh được triển khai nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả, các hoạt động chuyên môn khác được thực hiện đầy đủ theo kế hoạch đề ra.

Trong tháng 9/2019 trên địa bàn tỉnh xảy ra 2 ổ dịch sốt xuất huyết với 25 ca mắc. Trung tâm CDC đã kịp thời cử cán bộ hỗ trợ Trung tâm YTDP huyện Thạch Hà và Hương Khê tiến hành giám sát, điều tra ca bệnh nghi ngờ, lấy mẫu xét nghiệm khẳng định lại trong ngày và báo cáo phản hồi cho các huyện đề triển khai công tác phòng chống dịch.

Trong tháng, trên địa bàn tỉnh xảy ra 2 ổ dịch sốt xuất huyết với 25 ca. Trung tâm đã chỉ đạo cho tiến hành điều tra ca bệnh, lấy mẫu xét nghiệm khẳng định lại ngay trong ngày và báo cáo kết quả phản hồi cho các huyện để triển khai các công tác phòng chống dịch tại địa phương. Triển khai điều tra Véc tơ và làm chiến dịch VSMT tại thôn xảy ra dịch bệnh, tổ chức phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành cho toàn bộ khu vực các hộ dân cách bán kính 200m kể từ nhà bệnh nhân tại khu vực ổ dịch. Bên cạnh đó, phân công cụ thể cán bộ chỉ đạo tuyến tại 13 huyện, thị xã, thành phố giám sát thường xuyên tình hình dịch bệnh trên địa bàn Thực hiện hoạt động tiêm chủng mở rộng đầy đủ, an toàn, hiệu quả, giám sát chặt chẽ phản ứng sau tiêm chủng. Tổng số trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ trong tháng đạt 1955/24062 chiếm 8,2%, tiêm viêm gan B trong 24h đầu đạt 1727/24062 đạt 4,1%. Tỷ lệ trẻ 18 tháng tuổi được tiêm nhắc vắc xin sởi 2 đạt 5,6%, DPT mũi 4 đạt 6,7%. Công tác phòng chống HIV/AIDS, sốt rét được tăng cường. Khám sàng lọc nhiễm khuẩn đường sinh sản cho 34 xã với tổng số khám phụ khoa là 1504 ca. Lấy tế bào sàng lọc ung thư cổ tử cung tại 4 xã của 2 huyện Hương Khê và Cẩm Xuyên với tổng số mẫu là 271 mẫu.Tính đến ngày 18/9/2019 đã và đang tổ chức khám, xét nghiệm sàng lọc cho 77 xã, phường, với tổng số đối tượng được sàng lọc là 35.605 người dân trên 40 tuổi, trong đó số đối tượng phát hiện mới đái tháo đường là 1872 người...

Để triển khai tốt nhiệm vụ trong tháng 10/2019, Tiến sĩ Nguyễn Lương Tâm- Giám đốc Trung tâm yêu cầu CDC tăng cường công tác điều tra và giám sát phòng chống dịch bệnh trên địa bàn toàn tỉnh. Tăng cường công tác truyền thông và triển khai công tác vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường. Thực hiện giám sát việc tiêm chủng vắc xin theo đúng lịch. Thực hiện công tác tư vấn xét nghiệm HIV theo dự án AHF tại cộng đồng.Tiếp tục tổ chức khám, xét nghiệm sàng lọc bệnh đái tháo đường cho các xã trên địa bàn toàn tỉnh. Tổ chức 13 lớp tập huấn về công tác giám sát phòng chống ung thư tại cộng đồng cho cán bộ tuyến huyện và trạm y tế. Tiếp tục triển khai cấp phát thuốc kháng HIV(ARV) cho bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS và cấp phát thuốc cho bệnh nhân điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone tại cơ sở điều trị Methadone.

Cũng tại buổi chào cờ, Ban lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tặng hoa và chia tay bác sĩ Trần Văn Trung – Phụ trách phòng Kế hoạch – Nghiệp vụ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh về nghỉ hưu.

Đoàn Loan