Tin trong ngành 23:27 24/08/2023 (148)

Hơn 50 cán bộ y tế tham gia tập huấn chẩn đoán, điều trị và phòng chống sốt xuất huyết Dengue

Theo ghi nhận của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh từ đầu năm đến nay toàn tỉnh mặc dù chỉ có 66 ca mắc sốt xuất huyết(SXH), chưa có ca nặng và tử vong. Nhưng qua giám sát, điều tra dịch tễ tại một số địa phương thì mật độ bọ gậy vẫn còn cao, dó đó nguy cơ bùng phát dịch bệnh SXH tại Hà Tĩnh là rất lớn nếu không quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống.

Sáng ngày 24/8, Sở Y tế Hà Tĩnh tổ chức tập huấn chẩn đoán, điều trị và phòng chống SXH Dengue cho hơn 50 bác sĩ phụ trách điều trị bệnh SXH tại các bệnh viện đa khoa/trung tâm y tế có giường bệnh và đại diện lãnh đạo, cán bộ chuyên trách công tác phòng chống SXH tại các trung tâm y tế huyện, thị, thành phố. Tiến sỹ Đường Công Lự, Phó Giám đốc Sở Y tế dự và chỉ đạo.

Các học viên sẽ được các giảng viên đến từ CDC Hà Tĩnh và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cung cấp các kiến thức liên quan đến chẩn đoán, điều trị và phòng chống SXHD

Tại lớp tập huấn, học viên được cập nhật các kiến thức liên quan đến chẩn đoán, điều trị và phòng chống SXHD như: đại cương, diễn biến lâm sàng bệnh SXHD; các dấu hiệu, mức độ cảnh báo; phương pháp điều trị; phương pháp giám sát, điều tra dịch tễ, khoanh vùng ổ dịch…

Qua lớp tập huấn chẩn đoán, điều trị và phòng chống SXH Dengue là dịp để các cán bộ y tế trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, nhằm củng cố kiến thức, kỹ năng lâm sàng trong chẩn đoán, điều trị SXH Dengue, bảo đảm điều trị đúng và kịp thời, hạn chế chuyển nặng và giảm tử vong do SXH Dengue

Phát biểu chỉ đạo tại lớp tập huấn, Tiến sỹ Đường Công Lự, Phó Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các học viên tham dự tập huấn cần tập trung tiếp thu các kiến thức để về thực hiện tốt công tác chẩn đoán, điều trị và phòng chống SXH Dengue tại đơn vị, địa phương mình quản lý. Đặc biệt, khi địa phương có bệnh nhân SXH cần tăng cường việc theo dõi, điều trị tích cực, hạn chế bệnh nặng, không để bệnh nhân tử vong. Triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh, nhất là công tác giám sát, phối hợp với chính quyền địa phương hướng dẫn người dân thường xuyên vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy nơi mình sinh sống. Thực hiện tốt phương châm “Không có lăng quăng bọ gậy, không có SXH”