CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
Tin trong tỉnh 09:16 20/09/2024 (5)

Triển khai công tác y tế tập trung ứng phó với bão số 4 và tình hình mưa, lũ trên địa bàn tỉnh

Theo bản tin của Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, hồi 10h00 ngày 19/9/2024 vị trí tâm bão số 4 khoảng 17.2 độ Vĩ Bắc; 107.6 độ Kinh Đông, trên vùng biển ven bờ từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế. Sức gió mạnh nhất cấp 8-9 (62-88km/h), giật cấp 11. Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 20-25km/h. Dự báo từ ngày 19/9 đến đêm 20/9, khu vực Hà Tĩnh có mưa to đến rất to và dông, lượng mưa phổ biến từ 150-300mm, có nơi trên 500mm.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các huyện vùng núi và ven sông suối, ngập úng cục bộ tại các khu vực trũng, thấp. Cảnh báo từ hôm nay (19/9) đến ngày 21/9 trên các sông ở khu vực Hà Tĩnh có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu các sông 4-7m, hạ lưu sông La từ 1-3m. Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ trên các sông Ngàn Sâu và Ngàn Phố có khả năng lên mức BĐ2 -  BĐ3, sông La ở mức BĐ1.

Lãnh đạo CDC Hà Tĩnh cùng Trung tâm Y tế huyện Hương Khê hướng dẫn người dân trong vùng ngập lụt xử lý nguồn nước sinh hoạt (Ảnh tư liệu)

Thực hiện Công điện Số 14/CĐ-UBND ngày 19/9/2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh Về việc tập trung ứng phó với bão số 4 và tình hình mưa, lũ trên địa bàn tỉnh và Công điện số 1157/CĐ-BYT ngày 19/9/2024 của Bộ Y tế. Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị triển khai những công việc sau:

1. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc Văn bản chỉ đạo số 2686/SYT-VP ngày 17/9/2024 của Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh.

2. Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 4 và  mưa, lũ; chủ động phòng chống lũ quét, phát huy phương châm bốn tại chỗ, đối phó kịp thời chính xác, hạn chế thấp nhất về người và tài sản do bão và mưa, lũ gây ra.

3. Các đơn vị triển khai phương án bảo vệ hoặc di dời cơ sở y tế để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân, cán bộ y tế cũng như trang thiết bị y tế tại các vùng có nguy cơ xẩy ra lũ, lụt, sạt lỡ đất; chỉ đạo công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm để phòng dịch bệnh có thể phát dịch trong, sau mưa lũ.

4. Tổ chức trực ban, trực cấp cứu, sẵn sàng thu dung và cấp cứu cho nạn nhân do ảnh hưởng của mưa lũ, sạt lở đất.

5. Chuẩn bị sẵn sàng các cơ số thuốc, hóa chất, thiết bị phương tiện, nhu yếu phẩm thiết yếu  và phân công các đội y tế cơ động trực ban 24/24 giờ, sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.

6. Các đơn vị tổng hợp số lượng cơ số thuốc, hóa chất phòng chống lụt, bão dự trữ tại các đơn vị (nếu có) và báo cáo nhanh về Thường trực Ban chỉ huy phòng chống bão lụt và tìm kiếm cứu nạn ngành Y tế qua số điện thoại 0965341616;     Email: vanphong.syt@hatinh.gov.vn./.

Đề nghị các đơn vị khẩn trương triển khai thực hiện./.