Kiểm soát dịch bệnh 21:47 22/08/2019 (1788)

Tập huấn giám sát bệnh trong tiêm chủng mở rộng

Thực hiện kế hoạch hoạt động của chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) năm 2019, Ban Điều hành dự án TCMR miền Bắc – Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức lớp Tập huấn giám sát bệnh trong tiêm chủng mở rộng cho gần 60 học viên là cán bộ phụ trách khoa Nhi và khoa Truyền nhiễm của các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh, huyện; các cán bộ phụ trách khoa kiểm soát bệnh truyền nhiễm và chuyên trách giám sát bệnh thuộc các trung tâm y tế/ y tế dự phòng các huyện, thị xã, thành phố.
Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, TS. Nguyễn Lương Tâm – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã nhấn mạnh vai trò của Hệ thống giám sát các bệnh truyền nhiễm có thể phòng được bằng vắc xin trong hệ thống tiêm chủng. Giám sát bệnh không chỉ nhằm đánh giá hiệu quả của hoạt động tiêm chủng mở rộng mà còn giúp xác định các yếu tố nguy cơ mắc bệnh, xảy ra dịch mà trên cơ sở đó đưa ra các hoạt động tiêm chủng cụ thể và thiết thực.

Tại lớp tập huấn, học viên được tiếp thu các kiến thức về tình hình giám sát một số bệnh truyền nhiễm trong TCMR trên toàn quốc và tại tỉnh Hà Tĩnh; kỹ năng giám sát và thiết lập hệ thống giám sát tuyến huyện; kết quả giám sát các bệnh sởi, rubella, uốn ván sơ sinh, liệt mềm cấp, viêm não Nhật Bản và quy định giám sát các bệnh trên; phân tích nhận định tình hình dịch và chuẩn bị báo cáo giám sát bệnh.

Giảng viên Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương truyền đạt các nội dung cơ bản cho học viên

Lớp học diễn ra sôi nổi với việc tiếp thu và trao đổi kinh nghiệm giữa giảng viên và học viên tại lớp thông qua các nhóm thảo luận với những chia sẻ tâm huyết từ các cán bộ làm công tác giám sát bệnh lâu năm về thực tế triển khai giám sát tại các cơ sở khám chữa bệnh, tại cộng đồng.
Các đại biểu tham dự lớp tập huấn

Lớp tập huấn nhằm tạo điều kiện để các đơn vị cập nhật, bổ sung kiến thức, trao đổi kinh nghiệm, thông tin về tình hình dịch bệnh, phục vụ công tác chuyên môn.
Thanh Nhàn