Tin trong ngành 17:40 01/10/2020 (361)

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh triển khai nhiệm vụ tháng 10/2020

Sáng ngày 01/10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) Hà Tĩnh tổ chức chào cờ đầu tháng và triển khai nhiệm vụ tháng 10/2020. Tiến sĩ Nguyễn Lương Tâm - Giám đốc CDC Hà Tĩnh chủ trì buổi giao ban.
Trong tháng 9/2019, tình hình dịch bệnh tại Hà Tĩnh ổn định, công tác phòng chống dịch bệnh được quản lý, giám sát chủ động, các hoạt động chuyên môn khác được thực hiện theo kế hoạch đã đề ra. Công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tiếp tục được giám sát chặt. Hiện tại cách ly theo dõi tại các cơ sở y tế 05 trường hợp. Tổng số hiện đang cách ly tập trung là 390 người; cộng dồn cách ly tập trung: 12.627 người; cộng dồn số người đã hoàn thành cách ly: 12.237 người. Thực hiện lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển mẫu là: 3.364 mẫu, số mẫu cộng dồn là: 25.217 mẫu; Thực hiện xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật 3.486 mẫu, số mẫu xét nghiệm cộng dồn là: 18.277 mẫu. Trong tháng đã giám sát và ghi nhận 01 ổ dịch Sốt xuất huyết với 09 ca mắc và 05 ca SXH vãng lai, 02 ca quai bị, 14 ca thủy đậu, 17 ca tay chân miệng. Các chương trình mục tiêu y tế- dân số triển khai đạt hiệu quả. Công tác tiêm chủng an toàn.

Để triển khai tốt nhiệm vụ trong tháng 10 năm 2020, Tiến sĩ Nguyễn Lương Tâm- Giám đốc Trung tâm yêu cầu chủ động kiện toàn các đội cơ động phòng chống bão lụt, chuẩn bị đầy đủ cơ số hóa chất, trang thiết bị phòng chống dịch mùa mưa lũ, sẵn sàng ứng phó với các tình huống xẩy ra. Tăng cường giám sát, điều tra phòng chống dịch bệnh trên địa bàn toàn tỉnh, đặc biệt là dịch bệnh Covid-19; tập trung dập ổ dịch sốt xuất huyết tại xã Kỳ Thư – huyện Kỳ Anh. Phân công cán bộ trực dịch theo quy định, tiếp tục giám sát bệnh nhân tại cơ sở điều trị, tại gia đình và tại cộng đồng. Tăng cường công tác truyền thông và triển khai công tác vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường. Thực hiện giám sát việc tiêm chủng vắc xin theo đúng lịch.Tổ chức khám sức khỏe định kỳ, sức khỏe nghề nghiệp và đo quan trắc MTLĐ cho các công ty, trường học trên địa bàn toàn tỉnh. Hoàn thiện kế hoạch chiến lược quốc gia dinh dưỡng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025 và giai đoạn tiếp theo. Xây dựng dự toán giai đoạn của KH chiến lược quốc gia dinh dưỡng gửi Sở Y tế để chuẩn bị trình UBND tỉnh. Điều tra tình trạng dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi tại 30 cụm. Thực hiện công tác xét nghiệm về nước và thực phẩm; thực hiện công tác tư vấn xét nghiệm HIV theo dự án AHF tại cộng đồng. Tổ chức khám sức khỏe định kỳ, sức khỏe nghề nghiệp và đo quan trắc MTLĐ cho các công ty, trường học trên địa bàn toàn tỉnh...
                                                                               Khánh Chi