Tin trong ngành 00:49 12/04/2019 (781)

Đánh giá kết quả triển khai thí điểm giám sát viêm phổi nặng do vi-rút (SVP) tại tỉnh Hà Tĩnh

Đoàn công tác cục Y tế dự phòng do ông Đặng Quang Tấn- Phó Cục trưởng Cục YTDP- Bộ Y tế làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Hà Tĩnh nhằm đánh giá kết quả triển khai thí điểm giám sát viêm phổi nặng do vi-rút (SVP). Tiếp đoàn có T.s Đường Công Lự- Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh và đại diện lãnh đạo một số khoa phòng thực hiện giám sát SVP của bệnh viện Đa khoa tỉnh.

TS Nguyễn Lương Tâm - Giám đốc Trung tâm Kiểm soá bệnh tật Hà Tĩnh báo cáo kết quả triển khai thí điểm giám sát viêm phổi nặng do vi- rút tại Hà Tĩnh

Tại buổi làm việc,lãnh đạo của Trung tâm Kiểm soá bệnh tật Hà Tĩnh đã báo cáo với đoàn về kết quả triển khai thí điểm giám sát viêm phổi nặng do vi- rút (SPV). Hà Tĩnh nằm trong 7 tỉnh triển khai thí điểm trên cả nước, sau 6 tháng thí điểm, hoạt động tập huấn đã triển khai đúng tiến độ, hoàn thành kế hoạch tổ chức các lớp tập huấn từ tuyến tỉnh, huyện.Tại các lớp tập huấn, cán bộ được hướng dẫn giám sát ca bệnh viêm phổi nặng do vi-rút theo hướng dẫn dự thảo, được hướng dẫn phương pháp lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển bệnh phẩm. Quy định về thống kê, báo cáo định kỳ hàng tháng, cách ghi chép các biểu mẫu, phiếu điều tra. Tính đến tháng 3/2019, Hà Tĩnh đã giám sát, lẫy mẫu 09 ca bệnh viêm phổi nặng nghi do vi-rút điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Tỉnh. Kết quả đều âm tính (-) với vi-rút Cúm.

BS Nguyễn Xuân Bảo - Trưởng khoa Truyền nhiễm Bệnh viện ĐK tỉnh chia sẽ với đoàn giám sát

Hệ thống giám sát SVP là một phần của mạng lưới giám sát bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế thực hiện theo Thông tư số 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015 hướng dẫn chế độ thông tin báo cáo và khai báo bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm. Kết quả đánh giá việc thực hiện giám sát SVP tại một số tỉnh năm 2017 cho thấy việc thực hiện giám sát chưa đồng nhất trong việc áp dụng quy định ca bệnh, quy trình giám sát, báo cáo. Để nâng cao hiệu quả và thống nhất việc thực hiện hoạt động giám sát SVP, phát hiện sớm và đáp ứng nhanh với các vụ dịch; sớm hoàn chỉnh hướng dẫn giám sát viêm phổi nặng do các chủng cúm gia cầm độc cao và tác nhân vi-rút gây viêm phổi nặng tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Buổi làm việc của đoàn tập trung thảo luận, phỏng vấn sâu với các cán bộ tuyến tỉnh nhằm nêu bật lên những khó khăn, thuận lợi và các kiến nghị đề xuất trong quá triển khai thí điểm giám sát SVP. Cụ thể, trong quy trình giám sát với 5 bước thực hiện, sự phối kết hợp giữa các bộ phận liên quan, việc phân công phân nhiệm trong quy trình lấy mẫu, cách thức bảo quản sinh phẩm, công tác báo cáo…

Ông Đặng Quang Tấn - Phó Cục trưởng Cục YTDP - Bộ Y tế phát biểu kết luận buổi làm việc

Kết luận tại buổi làm việc, ông Đặng Quang Tấn- Phó Cục trưởng Cục YTDP- Bộ Y tế đánh giá cao kết quả triển khai thí điểm giám sát viêm phổi nặng do SVP của Hà Tĩnh dù mới triển khai trong một thời gian khá ngắn. Qua thời gian làm việc tại đây, đoàn công tác sẽ ghi nhận tất cả các thông tin phản hồi từ các cơ sở khám, chữa bệnh để từ đó có thể tham mưu cho Bộ Y tế sớm hoàn chỉnh bản hướng dẫn giám sát viêm phổi nặng do các chủng cúm gia cầm độc cao và tác nhân vi-rút gây viêm phổi nặng tại các cơ sở khám bệnh,chữa bệnh trên toàn quốc với sự đồng nhất và hiệu quả cao.

Ngay sau buổi làm việc, đoàn công tác của Cục Y tế dự phòng đã có các chuyến đi thực tế đến các bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Xuyên, bệnh viện Đa khoa thị xã Kỳ Anh, bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Hà, bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ nhằm nắm bắt được tình hình thực tiễn việc triển khai thí điểm giám sát viêm phổi nặng do vi-rút (SVP) các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến huyện.

Đoàn Loan