Tin trong ngành 00:08 13/04/2019 (394)

Thanh, kiểm tra việc quản lý, sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế và hoạt động tiêm chủng

Để đảm bảo công tác quản lý, sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế và hoạt động tiêm chủng trên địa bàn tỉnh; Sở Y tế đã thực hiện việc thanh, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về quản lý, sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế trong dự phòng, điều trị và hoạt động tiêm chủng tại các đơn vị sự nghiệp y tế trên địa bàn tỉnh.

Đối tượng thanh, kiểm tra lần này gồm: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; Trung tâm vận chuyển, cấp cứu 115; Trung tâm Y tế/ Trung tâm Y tế dự phòng 13 huyện, thị, thành phố; cơ sở tiêm chủng tại một số Trạm Y tế tuyến xã; điểm tiêm chủng trong các cơ sở khám chữa bệnh.

Quá trình kiểm tra đoàn tập trung vào những nội dung như: việc tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản vắc xin; việc tổ chức tiêm chủng, thu chi phí, lệ phí tiêm chủng, kể cả tiêm chủng theo chương trình cũng như tiêm chủng dịch vụ; giám sát, điều tra nguyên nhân tai biến nặng sau tiêm chủng; chế độ thông tin báo cáo và quản lý hồ sơ về hoạt động tiêm chủng.

Đến nay đoàn đã tiến hành thanh, kiểm tra được 21 cơ sở y tế tại 07 huyện, thi, thành phố. Qua kiểm tra cho thấy hầu hết các cơ sở đã chấp hành các điều kiện về nhân sự, cơ sở hạ tầng, điều kiện bảo quản, sử dụng vắc xin... Bên cạnh việc kiểm tra đoàn cũng hướng dẫn và yêu cầu các đơn vị chấp hành các quy định pháp luật về quản lý, sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế trong dự phòng, điều trị và đảm bào an toàn trong hoạt động tiêm chủng theo quy định của Bộ y tế./.

Thanh Loan