Tin trong ngành 15:40 25/10/2022 (1711)

Sáng 25/10: Thêm 1,5 triệu liều vaccine COVID-19 tiêm cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi về Việt Nam

Số ca mắc mới COVID-19 và bệnh nhân nặng gia tăng so với ngày trước đó; Thêm 1,5 triệu liều vaccine COVID-19 tiêm cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi về Việt Nam; Indonesia phát hiện ca đầu tiên nhiễm biến thể phụ XBB (còn được biết đến là BA.2.10) của Omicron trong cộng đồng.

Ca mắc COVID-19 và bệnh nhân nặng đều tăng

Bộ Y tế cho biết ngày 24/10 có 546 ca mắc COVID-19 mới, tăng gần 4 lần so với ngày trước đó; sau vài ngày không có ca tử vong, ngày 24/10 đã ghi nhận 2 bệnh nhân ở Tây Ninh tử vong.

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.497.533 ca nhiễm, đứng thứ 13/230 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 115/230 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 116.191 ca nhiễm).

Tổng số trường hợp mắc COVID-19 ở nước ta đã khỏi đến nay là 10.601.089 ca; trong số hơn 850.000 trường hợp đang theo dõi, giám sát, số bệnh nhân đang thở oxy là 47 ca, gồm: Thở oxy qua mặt nạ: 36 ca; Thở oxy dòng cao HFNC: 5 ca;  Thở máy không xâm lấn: 1 ca; thở máy xâm lấn: 5 ca. Số bệnh nhân nặng này tăng 14 trường hợp so với ngày trước đó.

Thêm 1,5 triệu liều vaccine COVID-19 Pfizer và Moderna tiêm cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi về Việt Nam.

Theo Bộ Y tế, trong nước, mặc dù tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn cơ bản được kiểm soát, tuy nhiên nhiều địa phương đã ghi nhận các biến thể mới của Omicron với khả năng lây nhanh hơn biến chủng gốc; tỷ lệ tiêm vaccine mũi 3, mũi 4 và tiêm cho trẻ em tại một số nơi còn thấp; khả năng bảo vệ miễn dịch giảm theo thời gian và độ bao phủ vaccine; khả năng đáp ứng và các biện pháp phòng, chống dịch...

Do đó Hệ thống đáp ứng phòng, chống dịch từ trung ương đến địa phương cần chuẩn bị sẵn sàng cho các tình huống có thể xảy ra của dịch bệnh; tiếp tục thực hiện nghiêm, quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là tiêm vaccine phòng COVID-19 và truyền thông nâng cao trách nhiệm, ý thức người dân, cộng đồng và xã hội.

Tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch, nhất là sự xuất hiện của các biến thể mới của COVID-19, thường xuyên đánh giá, phân tích tình hình và các yếu tố nguy cơ; chủ động xây dựng các kịch bản, phương án ứng phó và triển khai đáp ứng với mọi tình huống có thể xảy ra của dịch; kịp thời cập nhật, bổ sung các hướng dẫn chuyên môn và hỗ trợ địa phương trong phòng chống dịch COVID-19.

Thêm 1,5 triệu liều vaccine COVID-19 tiêm cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi về Việt Nam

Ngày 24/10, thêm 1,2 triệu liều vaccine Pfizer dành để tiêm cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi đã được chuyển đến Hà Nội. Đây là số vaccine do Chính phủ Úc tài trợ thông qua UNICEF.

Bà Rana Flowers, đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), cho hay số vắc xin này nhằm đảm bảo tổ chức tiêm vét cho trẻ em chưa được tiêm chủng hoặc chưa tiêm đủ mũi.

Ngoài ra 5 chiếc xe chuyên dụng chở vaccine trong điều kiện bảo quản lạnh cũng đã được chuyển giao cho Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Viện Pasteur TP.HCM, Viện Pasteur Nha Trang và Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên. Những chiếc xe tải lạnh này có vai trò quan trọng trong việc triển khai tiêm vaccine COVID-19 và chương trình tiêm chủng thường xuyên, nhằm bảo đảm vaccine được vận chuyển khắp cả nước một cách hiệu quả và an toàn.

Trước đó ngày 22/10, 300.000 liều vaccine Moderna cũng để tiêm cho trẻ trong độ tuổi từ 6- dưới 12 tuổi đã về  Việt Nam qua COVAX.

Như vậy, trong vài ngày qua đã có thêm 1,5 triệu liều vaccine để tiêm cho trẻ từ 5- dưới 12 tuổi về đến Việt Nam phục vụ cho nhu cầu tiêm chủng.

Thống kê của Bộ Y tế cho thấy, đến nay Việt Nam đã tiêm tổng số mũi vaccine COVID-19 là 261.406.795; trong đó nhóm từ 5-dưới 12 tuổi đạt tổng số mũi tiêm là16.771.988.

Sau hơn 6 tháng triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5- dưới 12 tuổi trên toàn quốc, số mũi 1 đã tiêm là 9.875.329 trẻ (đạt tỷ lệ89,1%);  Mũi 2: đã tiêm 6.896.659 trẻ (đạt tỷ lệ 62,2%). Bên cạnh những địa phương tiêm nhanh, vẫn còn hàng chục tỉnh, thành tiêm chậm, thấp cho trẻ trong độ tuổi này.

Indonesia phát hiện ca mắc biến thể phụ XBB của Omicron trong cộng đồng

Tổng số ca mắc trên thế giới hơn 632,9 triệu ca, trên 6,58 triệu ca tử vong.

Nhà chức trách Indonesia đã khuyến nghị người dân tuân thủ các hướng dẫn y tế, đặc biệt là đeo khẩu trang và tiêm mũi tăng cường vaccine ngừa COVID-19, sau khi quốc gia Đông Nam Á này phát hiện ca đầu tiên nhiễm biến thể phụ XBB (còn được biết đến là BA.2.10) của Omicron trong cộng đồng.

Hiện Indonesia đang hết sức cảnh giác trước nguy cơ lây lan của XBB, tăng cường kiểm soát biên giới, kiểm tra lượng người Indonesia và người nước ngoài nhập cảnh.

Theo Báo SK&ĐS