Khám chữa bệnh 01:44 04/03/2019 (615)

Cần triển khai thêm một số đơn vị chạy thận tại tuyến huyện

Cách đây 02 năm, việc đưa vào sử dụng máy chạy thận nhân tạo ở Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ và Kỳ Anh đã khẳng định quyết tâm cao của Sở Y tế và của hai bệnh viện này. Đây là một bước đột phá, một việc làm nhân văn, giúp cho nhiều bệnh nhân được điều trị ở gần gia đình, tiết kiệm kinh phí, góp phần giảm tải cho tuyến trên. Qua 02 năm triển khai, các đơn vị chạy thận nhân tạo đã phát huy tốt hiệu quả. Đây chính là cơ sở để ngành Y tế tiếp tục triển khai thêm kỹ thuật cao này tại một số huyện khác.
Chị Nguyễn Thị Lài – 48 tuổi, xã Kỳ Tân huyện Kỳ Anh đã có thâm niên 5 năm chạy thận. Ròng rã 03 năm đầu, trời nắng cũng như trời mưa, tuần 3 ngày chị phải dậy sớm bắt xe buýt ra bệnh viện tỉnh để chạy thận. Nhiều khi chị mệt quá hai anh trai lại phải cắt cử nhau đưa chị đi, rất vất vả. Từ khi Bệnh viện Đa khoa Kỳ Anh triển khai kỹ thuật này, đối với bệnh nhân chạy thận như chị có rất nhiều thuận lợi. “Trước đây phải mất cả ngày đi lại, chờ đợi mãi mới đến lượt thì chỉ cần một buổi là tôi xong ca chạy thận, có thể về nhà ăn cơm với mọi người chứ không phải cơm đường, cháo chợ như trước” – chị Lài chia sẻ.

Huyện Kỳ Anh hiện có 32 bệnh nhân chạy thận. Hầu hết đều là bệnh nhân nặng phải chạy từ 3 lần/ tuần trở lên. Với 7 máy như hiện nay, Đơn vị chạy thận nhân tạo phải chạy từ 2-3 ca/ ngày mới đảm bảo phục vụ cho bệnh nhân. Theo bác sỹ Trần Đình Linh – phụ trách đơn vị chạy thận nhân tạo BVĐK thị xã Kỳ Anh: "Việc đưa các máy chạy thận vào hoạt động thực sự có ý nghĩa hết sức to lớn, đáp ứng được mong mỏi của người bệnh trên địa bàn. Tuy nhiên hiện nay xét về nhu cầu đơn vị cần thêm khoảng 03 máy nữa để giảm tải cho y, bác sỹ và tạo điều kiện tốt nhất cho bệnh nhân”.

Trong một ca chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ

Đối với huyện Đức Thọ, việc triển khai đơn vị chạy thận nhân tạo tại đây đã giúp cho bệnh nhân các huyện Hương Sơn, Hồng Lĩnh, Vũ Quang không phải xuống bệnh viện tỉnh để chạy thận nữa. Thời gian đầu bệnh viện có 5 máy /34 bệnh nhân, nhiều khi phải chạy 4 ca. Sau đó bệnh viện được bổ sung thêm 02 máy thành 7 máy/42 bệnh nhân. Tuy không phải chạy 4 ca nữa nhưng hầu hết các ngày trong tuần phải chạy 3 ca từ 6h sáng đến 6h tối. Những dịp lễ tết, nhiều bệnh nhân từ các tỉnh, thành phố về đăng ký chạy cũng không thể đáp ứng đủ. Từ khi triển khai đến nay, bệnh viện đã chạy hơn 10 ngàn lượt cho các bệnh nhân, trong đó bệnh nhân nhỏ tuổi nhất là 16 tuổi và cao nhất là 95 tuổi. Bác sỹ Nguyễn Trọng Lý – Phó Giám đốc BVĐK Đức Thọ cho biết: "Xét về nhu cầu, đơn vị phải có từ 15-20 máy mới đáp ứng đủ. Để sớm thực hiện được mục tiêu, phục vụ đủ nhu cầu người dân, rất mong tỉnh và ngành tiếp tục hỗ trợ đầu tư để bệnh viện được mở rộng cơ sở vật chất, lắp đặt thêm máy".

Kiểm tra nước trước khi vận hành máy chạy thận nhân tạo

Nhu cầu của người bệnh lớn trong khi số lượng máy chạy thận còn ít nên các đơn vị đang đối mặt với nhiều vất vả, áp lực.

Là huyện miền núi, theo thống kê, hiện nay, toàn huyện Hương Sơn có khoảng 30 bệnh nhân phải chạy thận. Do bệnh viện địa phương chưa triển khai được đơn vị chạy thận nên bệnh nhân vẫn phải xuống BVĐK Đức Thọ, BVĐK tỉnh. Theo bác sỹ Nguyễn Quang Hòe – Giám đốc BVĐK Hương Sơn: "Trước nhu cầu bức thiết của người bệnh, bệnh viện rất muốn triển khai đơn vị chạy thận nhân tạo để giúp bệnh nhân trên địa bàn huyện và một số vùng lân cận của nước bạn Lào có thể thuận lợi trong điều trị. Tuy nhiên, việc triển khai lại đòi hỏi nguồn lực lớn để đầu tư cơ sở vật chất, máy móc, trang thiết bị".

Hiệu quả rõ nét sau 2 năm triển khai các đơn vị chạy thận tại BVĐK huyện Đức Thọ và TX Kỳ Anh là cơ sở để ngành y tế đánh giá và triển khai thêm ở các bệnh viện khác, tạo thuận lợi cho người bệnh.

Thu Hòa