TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
Khám chữa bệnh 10:41 27/02/2023 (265)

Hành trình làm theo lời Bác của ngành y tế Hà Tĩnh

Cách đây 68 năm, tại hội nghị cán bộ ngành y tế, Chủ tịch Hồ chí Minh đã gửi thư khen và căn dặn ngành y tế phải làm tốt 3 điều đó là: Phải thật thà đoàn kết; Thương yêu người bệnh, thực hiện lương y phải như từ mẫu; Xây dựng một nền y học của ta dựa trên nguyên tắc khoa học, dân tộc, đại chúng, chú ý nghiên cứu phối hợp “đông” và ‘tây y”. Lời dạy của Bác đã được ngành y tế Hà Tĩnh cụ thể hóa bằng những chương trình hành động cụ thể, và được coi là “đòn bẩy” là “chìa khóa” cho sự phát triển của ngành.

Nhân kỷ niệm 68 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2023), BBT Bản tin Sức khỏe đã có cuộc trao đổi với Bs. Nguyễn Minh Đức, TUV, Giám đốc Sở Y tế về hành trình làm theo lời Bác của ngành y tế Hà Tĩnh.

                                                                                 Ông Nguyễn Minh Đức, TUV, Giám đốc Sở Y tế

 BBT Bản tin Sức khỏeThưa ông, thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”, ngành y tế tỉnh nhà đã đạt được những kết quả như thế nào trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cho Nhân dân?

Bs. Nguyễn Minh Đức, TUV, Giám đốc Sở Y tế:

Thực hiện lời Bác dạy, những năm qua ngành Y tế Hà Tĩnh đã luôn “đoàn kết”, “thật thà”, cụ thể hóa lời dạy của Bác thành những việc làm thiết thực, sáng tạo.

Ngành đã tập trung đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao y đức, tinh thần trách nhiệm cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức gắn với thực hiện tốt học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở, Quy tắc ứng xử và xây dựng chuẩn mực đạo đức người cán bộ y tế Hà Tĩnh theo các tiêu chí “3 xây, 3 chống và 3 biết”…  Nhờ đó đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, sâu rộng trong ý thức của cán bộ toàn ngành. Nhiều gương cán bộ y tế trực tiếp hiến máu cứu người bệnh ngay trên bàn mổ; nhiều cán bộ, y tế đã san sẻ cho bệnh nhân nghèo những đồng lương ít ỏi của mình trong quá trình điều trị; hay những bữa ăn tình thương, những bộ quần áo trong ngày đông giá rét… cho người bệnh đã là những hình ảnh đẹp trong lòng người dân tỉnh nhà. 

Song song với công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, ngành cũng bám sát các nghị quyết của trung ương, của tỉnh về công tác y tế triển khai nhiều giải pháp phát triển hệ thống y tế dự phòng, từng bước đáp ứng tốt nhu cầu ứng phó với tình hình dịch bệnh. Hệ thống y tế dự phòng từ tỉnh đến cơ sở được quan tâm đầu tư, phát triển; đội ngũ cán bộ thường xuyên được đào tạo, nâng cao chất lượng, đáp ứng tốt với biến đổi của dịch bệnh. Điều này được thể hiện rõ qua ứng phó với các dịch bệnh trên địa bàn, đặc biệt là dịch bệnh COVID-19 vừa qua. Hàng nghìn cán bộ làm công tác dự phòng ngày đêm truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, khoanh vùng dịch và thực hiện chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19 lớn nhất trong lịch sử.... Với sự đồng lòng của cả hệ thống chính trị, ngành y tế và đặc biệt hệ thống y tế dự phòng, Hà Tĩnh đã sớm khống chế, kiểm soát tình hình dịch bệnh. Toàn tỉnh ghi nhận trên 58 nghìn ca mắc COVID-19, 54 ca tử vong (chủ yếu là người cao tuổi, có bệnh nền). Chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19 lớn nhất trong lịch sử cũng về đích theo kế hoạch, với 35 đợt tiêm vắc xin cho người lớn, 18 đợt tiêm cho trẻ em, với tổng trên 3 triệu mũi tiêm an toàn. Các dịch bệnh truyền nhiễm khác cũng được phát hiện sớm, dập tắt kịp thời. Nhiều năm liền tỉnh ta không có dịch bệnh lớn xảy ra.


Giám đốc CDC Hà Tĩnh Nguyễn Chí Thanh trực tiếp chỉ động công tác phòng chống dịch SXH tại Lộc Hà

 Công tác khám chữa bệnh ngày càng phát triển, từng bước đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Ngành đã chú trọng đào tạo đội ngũ cán bộ, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý bệnh viện; mua sắm, lắp đặt thêm nhiều loại trang thiết bị y tế công nghệ caotriển khai nhiều dịch vụ kỹ thuật mới tại các bệnh viện. Đặc biệt, việc thường xuyên mời các chuyên gia nước ngoài, giáo sư, tiến sỹ, bác sỹ đầu ngành từ các bệnh viện trung ương về cầm tay chỉ việc, đào tạo và chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện trong ngành; làm vệ tinh cho các bệnh viện hạt nhân là: Đại học Y Hà Nội, bệnh viện Bạch Mai, Nhi, Phụ Sản, Nội Tiết, Tim Hà Nội, Bệnh viện Trung ương Huế… đã tạo ra những thay đổi tích cực trong công tác chăm sóc sức khỏe người bệnh. Nhiều kỹ thuật cao, kỹ thuật chuyên sâu như: các kỹ thuật can thiệp tim mạch, đặt Stent mạch não; dẫn lưu não thất, phẫu thuật u não, màng não; phẫu thuật u tủy sống; đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn 1 buồng, 2 buồng; Dùng thuốc tiêu sợi huyết trong nhồi máu cơ tim, nhồi máu não; Bơm sulfactant bệnh màng trong của trẻ sơ sinh; thay máu cho sơ sinh vàng da tan máu; Điều trị Basedow, ung thư tuyến giáp bằng I ốt phóng xạ 131...  đã cấp cứu, điều trị kịp thời nhiều người bệnh, giúp người bệnh không phải chuyển lên tuyến trên điều trị, giảm chi phí điều trị, giảm quá tải cho tuyến trên. Trong đó việc làm chủ kỹ thuật chụp mạch não bằng hệ thống số hóa xóa nền DSA tại bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tạo tiền đề vững chắc để triển khai các can thiệp mạch não cho bệnh nhân tỉnh nhà.


                                                                   Các bệnh viện đã triển khai chụp CT cắt lớp vi tính cho bệnh nhân.

 Tại tuyến huyện, các bệnh viện đa khoa, trung tâm y tế đã nỗ lực cải tiến chất lượng theo hướng vừa phổ cập dịch vụ cơ bản vừa phát triển kỹ thuật chuyên sâu. Các BVĐK huyện Cẩm Xuyên, TTYT Hương Sơn và BVĐK thị xã Kỳ Anh tiếp tục phát huy lợi thế là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện E - Bộ Y tế; BVĐK thành phố và BVĐK Lộc Hà là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Các bệnh viện, trung tâm y tế đã tiếp nhận và triển khai hiệu quả nhiều kỹ thuật cao, như kỹ thuật “Tán sỏi niệu quản ngược dòng bằng laser”; kỹ thuật tiêu sợi huyết, phẫu thuật kết hợp xương, phục hồi chức năng, xử lí một số bệnh lý cấp cứu tim mạch...

Tại 216 trạm y tế xã/ phường trên toàn tỉnh đã thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân; triển khai, duy trì hiệu quả quản lý, điều trị bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường tại cộng đồng. Công tác an toàn vệ sinh thực phẩm; Dân số - KHHGĐ; quản lý hành nghề y dược ngoài công lập; úng dụng công nghệ thông tin  cũng được quan tâm, đẩy mạnh.

Thực hiện lời Bác dạy, ngành Y tế đã tạo nên sự hài lòng cho người dân. Theo khảo sát của ngành qua các năm, sự hài lòng người bệnh đối với các các cơ sở y tế luôn đạt trên 90%. Kết quả này vừa là sự động viên khích lệ vừa là cơ sở để ngành tiếp tục phát triển.

BBT Bản tin Sức khỏe: Thưa ông, trên hành trình tiếp tục thực hiện sứ mệnh thiêng liêng đó, toàn ngành sẽ hướng tới những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nào trong thời gian tới?

Bs. Nguyễn Minh Đức, TUV, Giám đốc Sở Y tế:

Năm 2023 là năm bản lề để ngành y tế tăng tốc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo nghị quyết đại hội XIX của tỉnh đảng bộ. Vượt qua những khó khăn, ngành y tế sẽ tiếp tục đoàn kết, sáng tạo, nâng cao hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, điều hành thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Tập trung nâng cao năng lực phòng, chống dịch bệnh; thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu y tế - dân số. Trong đó chủ động và nâng cao hiệu quả công tác giám sát, phát hiện sớm, kịp thời khống chế không để dịch lớn xảy ra; ứng phó kịp thời với các tình huống khẩn cấp, đặc biệt là các dịch bệnh nguy hiểm, dịch bệnh mới. Củng cố vững chắc hệ thống tiêm chủng, tăng cường công tác phòng, chống bệnh lao, bệnh sốt rét, HIV/AIDS; giảm số mắc và chết do các bệnh truyền nhiễm.

                                                        Cán bộ CDC tư vấn cách dùng thuốc điều trị cho bệnh nhân HIV.

Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và sự hài lòng của người bệnh. Thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển kỹ thuật, nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh tại các tuyến; trong đó tuyến tỉnh triển khai một số kỹ thuật cao như: xạ trị trong điều trị ung thư, kỹ thuật can thiệp tim mạch... Tiếp tục triển khai có hiệu quả và mở rộng thực hiện đề án Bệnh viện vệ tinh; Đề án phát triển kỹ thuật cao, chuyên sâu tại BVĐK tỉnh giai đoạn 2023-2025. Đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng khoa học công nghệ và công nghệ thông tin trong quản lý khám, chữa bệnh. Chú trọng phát triển y dược cổ truyền và kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại trong phòng bệnh, khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng.

Tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động y tế cơ sở, đưa nguyên lý y học gia đình vào hoạt động của trạm, đảm bảo thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ của chăm sóc sức khỏe ban đầu; thực hiện việc quản lý sức khỏe toàn diện, liên tục cho từng người dân trên địa bàn. Tiếp tục thực hiện quản lý, điều trị các trường hợp đái tháo đường được phát hiện; triển khai quản lý, điều trị bệnh COPD và hen phế quản tại Bệnh viện/Trung tâm y tế tuyến huyện và trạm y tế xã. Tăng cường công tác phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng.


                                       Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai cán thiệp tim mạch và can thiệp mạch não cho bệnh nhân

 Thực hiện đồng bộ các giải pháp để duy trì mức sinh thay thế, giảm chênh lệch giới tính khi sinh, tăng cường nâng cao chất lượng dân số. Phát triển mạng lưới chăm sóc người cao tuổi đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về số lượng và chất lượng.

Tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy ngành y tế, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Đảm bảo cung ứng đủ thuốc về số lượng, về chất lượng, giá hợp lý, đáp ứng nhu cầu phòng, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khuyến khích sử dụng thuốc sản xuất trong nước. Thực hiện cơ chế tự chủ tài chính tại các đơn vị sự nghiệp công lập ngành Y tế. Đẩy mạnh hoạt động xã hội hóa y tế, đa dạng hóa các hình thức hợp tác công - tư, khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng cơ sở y tế, tập trung vào cung cấp dịch vụ cao cấp, dịch vụ theo yêu cầu.

Tăng cường công tác quản lý nhà nước về hoạt động hành nghề y, dược ngoài công lập và công tác đảm bảo ATVSTP. Đẩy mạnh chuyển đổi số trong ngành y tế, nâng cao hiệu quả cải cách hành chính.

Với những giải pháp cụ thể, gắn với các nhiệm vụ chính trị của ngành và từng đơn vị, tin tưởng rằng ngành y tế sẽ tiếp tục nỗ lực vượt khó, tập trung thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao năm 2023 với chất lượng và hiệu quả cao nhất. Góp phần chăm sóc tốt sức khỏe cho người dân tỉnh nhà. 

BBT Bản tin Sức khỏeNhững năm gần đây, trên toàn quốc, ngành y tế và mỗi cán bộ, nhân viên trong ngành liên tục đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách. Trong bối cảnh đó, ông có những gửi gắm, đề xuất gì tới các cấp, ngành, cộng đồng xã hội để giúp ngành Y tế làm tròn nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe Nhân dân?

Bs. Nguyễn Minh Đức, TUV, Giám đốc Sở Y tế:

Thời gian vừa qua, ngành y tế đối diện với rất nhiều khó khăn thử thách. 3 năm chiến đấu với dịch COVID-19 đã gần như vắt kiệt tinh thần và sức lực của đội ngũ cán bộ, nhân viên ngành y tế do áp lực công việc lớn, lương và các chế độ đãi ngộ cho cán bộ y tế chưa tương xứng. Sau dịch, những khó khăn, vướng mắc trong  đấu thầu mua sắm thuốc, vật tư, hóa chất xét nghiệm đã ảnh hưởng rất lớn tới các cơ sở khám chữa bệnh và công tác phòng chống dịch trong toàn tỉnh.

Ngành đã nhanh chóng xốc lại tinh thần, động viên cán bộ, nhân viên, cùng đoàn kết, vượt qua những khó khăn, đẩy mạnh các hoạt động y tế đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Trong khó khăn đó, ngành đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ rất lớn của tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các ban, ngành cấp tỉnh và chính quyền các địa phương. Tỉnh đã có những chính sách hỗ trợ cho cán bộ y tế, đồng thời ban hành chủ trương giúp ngành y tế tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư, hóa chất phục vụ hoạt động khám chữa bệnh và phòng chống dịch. Vì vậy, tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế đã dần được khắc phục, công tác khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh được duy trì hiệu quả. Nhiều đơn vị tiếp tục phát triển các kỹ thuật cao, chuyên sâu để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

                                              Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho bệnh nhân ngay tại trạm y tế.

 Một điều đặc biệt ghi nhận, trong những năm qua ngành y tế luôn nhận được sự tin tưởng, sẻ chia và đồng hành của Nhân dân trong tỉnh. Điều đó thể hiện qua cuộc chiến phòng chống dịch COVID-19, qua những chương trình, chính sách của ngành y tế luôn được Nhân dân Hà Tĩnh ủng hộ và chia sẻ thời gian qua. Đây chính là động lực là niềm tin để mỗi cán bộ, nhân viên ngành y tế nỗ lực vượt khó, đáp ứng niềm tin của Nhân dân.

Thời gian tới khó khăn vẫn còn, nhiều thách thức đặt ra trong giai đoạn mới, đòi hỏi sự quyết tâm, kiên trì, trách nhiệm, tâm huyết của mỗi cán bộ nhân viên ngành y tế. Vì vậy, tôi mong muốn mỗi cán bộ, nhân viên ngành y tế cần tiếp tục nỗ lực vượt qua những khó khăn, thách thức trước mắt. Cùng đoàn kết thống nhất toàn ngành, xây dựng lực lượng y tế ngày càng vững mạnh, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Hiện nay ngành y tế đang phải đối mặt với nhiều khó khăn từ nhân lực, trang thiết bị, vật tư, hóa chất đến công tác khám chữa bệnh… Vì vậy rất cần sự hy sinh, chia sẻ và sự cố gắng nỗ lực của mỗi cán bộ, viên chức và nhân viên lao động chung sức cùng ngành hoàn thành tốt các nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân.

Cùng với sự quyết tâm, nỗ lực của toàn ngành, ngành Y tế cũng rất cần sự quan tâm, sẻ chia và đồng hành của các cấp lãnh đạo, chính quyền các địa phương và Nhân dân trong tỉnh, cùng ngành y tế hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Thu Hòa


Cùng chuyên mục

Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại