CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
Y tế dự phòng 16:39 18/10/2023 (592)

Thực hiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh, nâng cao sức khỏe cho học sinh

Những năm qua Hà Tĩnh đã nỗ lực triển khai nhiều hoạt động cải thiện điều kiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh, nâng cao sức khỏe cho học sinh. Tuy nhiên, hiện nay một số dịch bệnh liên quan tới vệ sinh cá nhân, nước sạch và vệ sinh môi trường còn khá phổ biến trên địa bàn tỉnh. Để hạn chế các dịch bệnh vào trường học, bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho các em học sinh, ngành y tế phối hợp với ngành giáo dục, đào tạo triển khai nhiều hoạt động phòng chống dịch bệnh tại trường học.
Giáo viên Trường Mần non Thạch trung (thành phố Hà Tĩnh) hướng dẫn các bước rửa tay với xà phòng và nước sạch

 Cô giáo Trần Thị Hồng Vinh, hiệu trưởng Trường mầm non Thạch Trung, Thành phố Hà Tĩnh chia sẻ: “Trường mầm non Thạch Trung là điểm trường tiêu biểu của Thành phố về xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp, an toàn, trường học thân thiện. Hiện khuôn viên nhà trường có diện tích hơn 5.000m2, với tổng số 9 lớp, 270 cháu và 27 cô. Tại các lớp cô giáo đã thường xuyên hướng dẫn cho học sinh 6 bước rửa tay với xà phòng, nước sạch, nhằm tạo cho các cháu có thói quen rửa tay sạch trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh. Ngoài ra, các cô còn hướng dẫn các cháu thu dọn rác, thau rửa đồ chơi, vệ sinh lớp học, sân trường, nhằm giúp các em hình thành ý thức bảo vệ trường, lớp sạch sẽ, phòng tránh các dịch bệnh vào trường học. Nhờ đó, nhiều năm qua, tại trường không xẩy ra dịch bệnh”.

và hướng dẫn các cháu rửa, vệ sinh đồ chơi hàng ngày

 Không riêng Trường Mầm non Thạch Trung, hầu hết các trường học trên địa bàn thành phố đã có các giải pháp nhằm hạn chế dịch bệnh vào trường học, cải thiện hành vi vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường nâng cao sức khỏe cho học sinh.

Bác sỹ Nguyễn Xuân Kháng, Giám đốc Trung tâm Y tế Thành phố khẳng định: “Xác định trường học là nơi dịch bệnh dễ dàng lan rộng nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống. Vì thế, những năm qua Trung tâm Y tế đẩy mạnh công tác phối kết hợp với Phòng giáo dục - Đào tạo thành phố chỉ đạo, hướng dẫn các trường học làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh; cung cấp các tài liệu, tờ rơi, áp phích tuyên truyền hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong trường học”.

Tiết học ngoại khóa tại Trường Tiểu học Hà Tông Mục các em được trang bị những kiến thức cơ bản về giữ vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường

Tại huyện Can Lộc, việc cải thiện nước sạch, vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, nâng cao sức khỏe cho các em học sinh luôn được các trường trên địa bàn huyện quan tâm. Cô Trần Thị Lan Anh, hiệu trưởng Trường tiểu học Hà Tông Mục, Xã Tùng Lộc, Huyện Can Lộc cho biết: “Thời gian qua, nhà trường đã chú trọng đến các hoạt động vệ sinh khuôn viên trường học, lớp học; bố trí các điểm rửa tay bằng xà phòng và nước sạch. Các công trình nước sạch, vệ sinh đảm bảo tiêu chuẩn. Tại các giờ học ngoại khóa, các cô đã hướng dẫn các em phương pháp rửa tay bằng xà phòng, những kiến thức về bệnh đường tiêu hóa, nước sạch, vệ sinh môi trường cho các em học sinh… Từ đó, tạo cho các em có thói quen rửa tay bằng xà phòng, uống nước sạch, chủ động vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường. Nhằm giúp cho các em phòng ngừa các bệnh lây qua đường tiêu hóa và các dịch bệnh nguy hiểm khác”.

Em Nguyễn Thị Ngân Huyền, Lớp 5D, Trường tiểu học Hà Tông Mục, Xã Tùng Lộc, Huyện Can Lộc bộc bạch: “Hầu như cả ngày chúng em đều học tập sinh hoạt ở trường, nên chúng em được nhà trường, các thầy, cô hướng dẫn thực hiện các biện pháp vệ sinh sân trường, lớp học sạch sẽ. Trong các tiết học ngoại khóa chúng em được hướng dẫn các kỹ năng vệ sinh cá nhân, môi trường. Từ đó, về nhà chúng em cũng hướng dẫn bố mẹ, các anh chị em thực hiện để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình”.

Nhà trường cũng đã trang bị đầy đủ hệ thống nước sạch phục vụ cho các em

Nhờ triển khai mạnh mẽ các biện pháp chăm sóc sức khoẻ cộng đồng thông qua việc thực hiện vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường cho các em học sinh, đã góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen của các em để chủ động phòng chống dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho mọi người.

Thạc sỹ, bác sỹ Nguyễn Chí Thanh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh khuyến cáo: “hiện nay cả nước đang xuất hiện một số dịch bệnh có liên quan đến vệ sinh cá nhân, nước sạch và vệ sinh môi trường như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, cúm mùa, sởi-Rubella, đậu mùa khỉ, đau mắt đỏ, tiêu chảy... Vì thế, để phòng chống dịch bệnh, nhà trường và phụ huynh cần hướng dẫn học sinh thực hiện các biện pháp sau: Thường xuyên rửa tay đúng cách bằng xà phòng dưới vòi nước sạch, hoặc bằng dung dịch sát khuẩn có ít nhất 60% nồng độ cồn. Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải, khuỷu tay áo. Đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Vệ sinh các bề mặt tiếp xúc như: mặt bàn, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, vệ sinh lớp học thường xuyên và thông thoáng. Rèn luyện thể lực cho học sinh bằng cách vận động hợp lý với chế độ dinh dưỡng phù hợp. Khi phát hiện học sinh có một trong các dấu hiệu như sốt, ho, nổi mụn nước, mệt mỏi, chán ăn…. thì nhà trường cần kịp thời thông báo cho cơ sở y tế gần nhất để có các biện pháp  xử lý kịp thời, tránh để lây lan dịch bệnh tại trường học./. 

Thanh Loan

Cùng chuyên mục

Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại