CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
Y tế dự phòng 07:44 06/08/2024 (112)

Cập nhật kiến thức tiêm chủng mở rộng cho tuyến huyện, xã

Ngày 05/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Lộc Hà tổ chức tập huấn cập nhật kiến thức tiêm chủng mở rộng cho cán bộ thực hiện chuyên môn tiêm chủng Trung tâm Y tế huyện và cán bộ trạm y tế xã, thị trấn trên địa bàn huyện Lộc Hà. Tham dự có thạc sỹ Nguyễn Chí Thanh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh.

Thạc sỹ Nguyến Chí Thanh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh phát biểu chỉ đạo tập huấn

Phát biểu chỉ đạo tập huấn, thạc sỹ Nguyến Chí Thanh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh cho biết: Trong chương trình tiêm chủng có rất nhiều bước quan trọng như điều tra lập kế hoạch, dự trù vắc xin, bảo quản, sử dụng vắc xin, tổ chức bàn tiêm, điểm tiêm tới thống kê báo cáo, bước nào cũng quan trọng và đều đã có văn bản hướng dẫn rất cụ thể và chi tiết. Tuy nhiên tại một số đơn vị, cán bộ chuyên trách về công tác tiêm chủng có sự thay đổi nên cũng ảnh hưởng không nhỏ tới kết quả và chất lượng tiêm chủng. Do đó đề nghị các học viên cần chú ý tập trung lắng nghe để tiếp thu một cách hiệu quả nhất các nội dung được truyền đạt nhằm áp dụng an toàn trong thực tiển, nhất là các kiến thức cơ bản về tiêm chủng, cập nhất các nội dung theo nghị định, thông tư, các quy đinh về tiêm chủng TCMR của Bộ Y tế. Thao tác thành thạo các kỹ thuật của tiêm chủng an toàn..

Các đại biểu tham dự tập huấn

Tại lớp tập huấn, 70 học viên được các giảng viên khoa phòng, chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh truyền đạt, cập nhật các kiến thức về Hướng dẫn lập kế hoạch tiêm chủng; yêu cầu ghi chép, thống kê báo cáo trong tiêm chủng; định mức sử dụng vắc xin và yêu cầu trong phân bổ vắc xin, phương pháp tiêm chủng an toàn; hướng dẫn giám sát và phòng chống bệnh Bạch hầu.

Giảng viện CDC Hà Tĩnh cập nhật kiến thức tiêm chủng mở rộng cho học viên

Bên cạnh đó, học viên còn được cập nhật về Nghị định số 104/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định về hoạt động tiêm chủng; Quyết định 1575/QĐ-BYT ngày 27/3/2023 của Bộ Y tế về việc ban hành Hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm chủng đối với trẻ em; Nghị định số 13/2024/NĐ-CP ngày 05 tháng 02 năm 2024 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 104/2016/NĐ-CP ngày 01 tháng 7 năm 2016 của Chính phủ quy định về hoạt động tiêm chủng, có hiệu lực kể từ ngày 05 tháng 02 năm 2024; Văn bản số 03/VBHN-BYT ngày 11/3/2024 của Bộ Y tế về Nghị định quy định về hoạt động tiêm chủng. Đồng thời cùng nhau thảo luận nhóm xen kẽ giúp các học viên có kinh nghiệm về TCMR để triển khai thực hiện có hiệu quả tại cộng đồng.

Được biết, trong đợt này Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh tổ chức 13 lớp tập huấn cập nhật kiến thức tiêm chủng mở rộng cho tuyến tuyến huyện, xã tại các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Nhật Thắng