CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
Y tế dự phòng 14:15 14/06/2024 (68)

400 người được xét nghiệm tải lượng virus HIV

Từ ngày 31/5 đến 13/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp với Bệnh viện nhiệt đới Trung ương tổ chức lấy máu xét nghiệm tải lượng virus HIV cho 400 người nhiễm HIV trên toàn tỉnh.

Tất cả các mẫu được gửi ra Bệnh viện nhiệt đới Trung ương để xét nghiệm, sau khi có kết quả, trung tâm sẽ thông báo cho bệnh nhân, đồng thời căn cứ tải lượng vi rút trong máu để có phương pháp điều trị cho bệnh nhân được hiệu quả nhất. Việc thanh toán các chi phí xét nghiệm này sẽ được BHYT  và  dự án AHF hỗ trợ.

Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh lấy máu xét nghiệm tải lượng virus HIV cho bệnh nhân

Xét nghiệm tải lượng virus HIV là tiêu chuẩn vàng để theo dõi bệnh nhân có  đáp ứng điều trị bằng thuốc ARV hay không, từ đó cán bộ y tế có biện pháp can thiệp sớmgiảm nguy cơ mắc các nhiễm trùng cơ hội cho bệnh nhân. Đồng thời, cung cấp các hỗ trợ tuân thủ điều trị kịp thời cho người bệnh có tải lượng HIV trên ngưỡng ức chế, giúp bệnh nhân lựa chọn thời gian mang thai tối ưu và phác đồ điều trị để giảm lây truyền HIV từ mẹ sang con…

Khoa học đã chứng minh nếu xét nghiệm tải lượng virus đạt dưới ngưỡng phát hiện, tức là chỉ số xét nghiệm đạt dưới 200 bản sao/ml máu thì khả năng lây nhiễm HIV qua đường tình dục là bằng không. Hay còn gọi là K=K, nghĩa là KHÔNG PHÁT HIỆN = KHÔNG LÂY NHIỄM. Giúp người bệnh sống lâu, sống khỏe mạnh, không mắc nhiễm trùng cơ hội; và thậm chí còn đồng nghĩa với việc người nhiễm HIV có thể sống khỏe mạnh hơn cả những bệnh nhân có bệnh mạn tính khác như tiểu đường, huyết áp, viêm gan; giúp họ sống vui vẻ hơn, đóng góp nhiều hơn cho xã hội.