CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
Y tế dự phòng 07:45 23/09/2024 (25)

Hơn 4.300 người dân được khám sàng lọc ung thư tuyến vú, tuyến giáp

Sau hơn 4 tháng triển khai khám sàng lọc trong cộng đồng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh đã khám sàng lọc ung thư tuyến vú, tuyến giáp cho 4.320 người dân, phát hiện 2.127 người bất thường và có tiền sử mắc các bệnh về tuyến vú, tuyến giáp, chiếm tỷ lệ 48.5%.

Từ tháng 4/2024, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai chiến dịch khám sàng lọc ung thư tuyến vú, tuyến giáp cho chị em phụ nữ trong độ tuổi 30-55 tại 36 xã, phường, thị trấn thuộc 6 huyện: Hương Sơn, Hương Khê, Lộc Hà, Can Lộc, Nghi Xuân và Kỳ Anh.

Bác sỹ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh khám sàng lọc bệnh tuyến giáp cho bệnh nhân

Sau hơn 4 tháng triển khai đã có 4.320 người dân được khám sàng lọc, qua đó đã phát hiện 2.127 trường hợp có những bất thường về tuyến vú, tuyến giáp.

Đối với các trường hợp có bất thường về tuyến vú, tuyến giáp, các bác sỹ đã tư vấn, lập danh sách gửi về trạm y tế để quản lý, theo dõi và hướng dẫn đến cơ sở y tế điều trị.

Đợt khám sàng lọc này nhằm phát hiện sớm người có những bất thường về tuyến vú, tuyến giáp trong cộng đồng, để đưa vào danh sách quản lý theo dõi, đồng thời hướng dẫn họ đi đến các cơ sở y tế đặc biệt là các bệnh viện chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời, tránh các biến chứng có thể xảy ra.

Thạc sỹ Nguyễn Chí Thanh, Giám đốc Trung Tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh cho biết: “Qua đợt sàng lọc, cho thấy nhiều bệnh nhân có các bất thường về tuyến vú, tuyến giáp tại cộng đồng nhưng đến khi đi khám sàng lọc mới phát hiện. Vì vậy, chúng tôi khuyến cáo người dân, nhất là phụ nữ cần đi khám sức khỏe định kỳ đặc biệt khám tầm soát ung thư tuyến vú, tuyến giáp định kỳ nhằm phát hiện sớm và điều trị kịp thời”./.