Tin trong ngành 15:44 01/12/2020 (389)

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh triển khai nhiệm vụ tháng 12/2020

Sáng ngày 01/12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh tổ chức chào cờ đầu tháng và triển khai nhiệm vụ tháng 12/2020. Chủ trì buổi giao ban có Bác sĩ Nguyễn Chí Thanh - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.
Tháng 11/2020, tình hình dịch bệnh Covid-19 tại tỉnh tiếp tục ổn định, công tác phòng chống dịch bệnh được quản lý giám sát chủ động. Trung tâm thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Số người hiện đang cách ly tập trung là: 346 người. Cộng dồn cách ly tập trung toàn tỉnh là 14.245 người. Số hoàn thành cách ly tập trung: 13.899 người. Hiện đang theo dõi cách ly tại nhà: 07 người. Hiện đang cách ly theo dõi cách ly tại nhà 07 người, cộng dồn toàn tỉnh có 19.621 người.

Trung tâm, tập trung triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh sau lụt bão; Hỗ trợ hóa chất, thuốc men cho các địa phương và cử 2 đội cơ động phòng chống dịch phối hợp với các địa phương bị ngập lụt nặng hỗ trợ chuyên môn và hướng dẫn người dân làm vệ sinh môi trường, xử lý nước sinh hoạt sau lũ lụt. Trong tháng đã giám sát và ghi nhận 01 ổ dịch thủy đậu tại huyện Nghi Xuân với 09 ca mắc, tổng số ca mắc thủy đậu được giám sát toàn tỉnh là 66 ca. Tổng số bệnh nhân đang điều trị ARV là 438 bệnh nhân, số bệnh nhân đang điều trị Methadone là 180 bệnh nhân, số nhiễm mới HIV là 03 trường hợp, số người chuyển thành AIDS là 03.
Thực hiện hoạt động tiêm chủng mở rộng đầy đủ, an toàn, hiệu quả, giám sát chặt chẽ phản ứng sau tiêm chủng. Tổng số trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ trong tháng là 2.140/22.859 đạt 9,4%. Số phụ nữ có thai được tiêm phòng uốn ván: 1.532/21.614 đạt 7,1%. Phối hợp Phòng chỉ đạo tuyến của Bệnh viên da liễu Trung ương Quỳnh lập kiện toàn hồ sơ bệnh án, sổ sách, báo cáo để sớm đề nghị đánh giá, công nhận loại trù bệnh phong trên quy mô cấp huyện. Giám sát, hỗ trợ hoạt động phòng chống bệnh không lây nhiễm tại các xã, phường. Tổ chức 40 buổi tư vấn, xét nghiệm ĐTĐ và 20 buổi tư vấn tại nhà cho người dân 4 xã điểm thuộc chương trình Novartis.

Để triển khai tốt nhiệm vụ trong tháng 12 năm 2020, Bác sĩ Nguyễn Chí Thanh - Phó Giám đốc Trung tâm yêu cầu tăng cường công tác giám sát phòng chống dịch bệnh trên địa bàn toàn tỉnh, đặc biệt là dịch bệnh Covid-19 trước tình hình xuất hiện bệnh nhân lây nhiễm từ người cách ly vào chiều 30/11/2020. Phân công cán bộ trực dịch theo quy định, tiếp tục giám sát bệnh nhân tại cơ sở điều trị, tại gia đình và tại cộng đồng. Tăng cường công tác truyền thông và triển khai công tác vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường. Thực hiện giám sát việc tiêm chủng vắc xin theo đúng lịch.Tổ chức khám sức khỏe định kỳ, sức khỏe nghề nghiệp và đo quan trắc MTLĐ cho các công ty, trường học trên địa bàn toàn tỉnh. Hoàn thiện kế hoạch chiến lược quốc gia dinh dưỡng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025 và giai đoạn tiếp theo. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các hoạt động thuộc kế hoạch năm và chương trình mục tiêu Y tế -Dân số, đảm bảo hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu, kế hoạch đề ra.
                                                                                Đoàn Loan