Dinh dưỡng 14:03 01/04/2021 (954)

Hội thảo trực tuyến tham vấn kỹ thuật xây dựng chiến lược dinh dưỡng

Viện Dinh dưỡng Quốc gia vừa phối hợp cùng mạng lưới các Tổ chức xã hội vì Dinh dưỡng Việt Nam tổ chức Hội thảo trực tuyến toàn quốc về Tham vấn kỹ thuật xây dựng chiến lược dinh dưỡng Quốc gia và giới thiệu các mô hình can thiệp với 63/63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Tại điểm cầu Hà Tĩnh có đại diện Sở Nông nghiệp, Sở Giáo dục, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật ( CDC).... tham dự.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe báo cáo kết quả thực hiện Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011-2020. Theo đó, thời gian qua cả nước đã cải thiện được tình trạng dinh dưỡng ở bà mẹ, trẻ em. Từng bước kiểm soát có hiệu quả tình trạng thừa cân, béo phì và yếu tố nguy cơ của một số bệnh mãn tính không lây liên quan đến dinh dưỡng người trưởng thành… Tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em thể nhẹ cân giảm từ 17,5% năm 2010 xuống còn 11,5% năm 2020.

Tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi giảm từ 29.3% năm 2010 xuống còn 19,6% năm 2020. Còn tại Hà Tĩnh tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em thể nhẹ cân giảm từ 19% năm 2010 xuống còn 8,2% năm 2020. Tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi giảm từ 28,5% năm 2010 xuống còn 14,1% năm 2020. Các đại biểu cũng đã nêu ra một số khó khăn, thách thức trong thời gian qua và bàn các giải pháp khắc phục để làm tốt hơn trong thời gian tới. Hội thảo cũng đưa ra một số định hướng về chiến lược giai đoạn mới, các mô hình tiêu biểu đạt hiệu quả…

GS. TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia phát biểu tại hội thảo

GS. TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã khẳng định: Mặc dù thời gian qua chúng ta đã cải thiện được tình trạng dinh dưỡng bà mẹ trẻ em, tuy nhiên tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi vẫn còn cao, nhất là tại các tỉnh miền núi. Vì thế, các tỉnh, thành cần tập trung thực hiên một trong những mục tiêu quan trọng của chiến lược dinh dưỡng mới là giảm tỷ lệ thấp còi./.