Sức khỏe trẻ em 14:45 05/04/2022 (1306)

Trẻ từ 12 tuổi có thể tiêm kháng thể đơn dòng Evusheld ngừa Covid-19

Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) phê duyệt sử dụng kháng thể đơn dòng Evusheld cho người từ 12 tuổi có cân nặng từ 40 kg trở lên, không giới hạn bệnh lý.

Phê duyệt này thay đổi cơ bản so với cấp phép khẩn cấp của FDA Hoa Kỳ trước đó vào 24/2, khi không ràng buộc điều kiện về tình trạng suy giảm miễn dịch hoặc không thể tiêm vaccine, mở ra cơ hội tiếp cận bình đẳng với kháng thể đơn dòng Evusheld cho mọi người, đặc biệt những người có nguy cơ cao lây nhiễm, chuyển nặng và tử vong.

Châu Âu cần kháng thể đơn dòng ngừa Covid-19 bên cạnh vaccine

Tại các nước châu Âu, tỷ lệ dân số từ 65 tuổi trở lên chiếm gần 20%, hơn 50 triệu người mắc nhiều hơn một bệnh mạn tính, 85% số ca tử vong ở châu Âu là do các bệnh mạn tính (bao gồm ung thư, tim mạch, bệnh hô hấp mạn tính, tiểu đường và bệnh tâm thần…). Đây chính là nhóm được cho là không có đáp ứng đầy đủ với vaccine Covid-19 dù đã được tiêm đủ liều cơ bản và tăng cường.

Bên cạnh đó, nhóm người nguy cơ lây nhiễm cao như nhân viên y tế, nhiên viên chống dịch; những người thường xuyên tiếp xúc với nhiều người như nhân viên hàng không, dịch vụ thiết yếu; thậm chí trẻ em từ 12 tuổi cần tham gia môi trường học tập… cũng là nhóm đối tượng nguy cơ cao cần được tăng cường bảo vệ trước Covid-19.

Dựa trên các kết quả nghiên cứu lâm sàng PROVENT - nghiên cứu uy tín hàng đầu trên thế giới của kháng thể đơn dòng Evusheld với khả năng bảo vệ tất cả nhóm người được tiêm với tỷ lệ bảo vệ không mắc Covid-19 với hiệu quả lên tới 83%, và không có trường hợp nào bệnh nặng hay tử vong trong suốt 6 tháng theo dõi. Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) công bố mở rộng đối tượng sử dụng Evusheld. Theo đó, tất cả người dân từ 12 tuổi có cân nặng từ 40 kg trở lên đều có thể được tiêm, không giới hạn về tình hình bệnh lý.

Như vậy bên cạnh việc tiêm vaccine, kháng thể đơn dòng phòng Covid-19 là phương pháp bảo vệ chủ động, trực tiếp cho nhóm nguy cơ cao lây nhiễm cũng như nguy cơ cao chuyển nặng và tử vong.

Nhóm người yếu thế cần được “bảo vệ kép” trước Covid-19. Ảnh: Tuệ Diễm.

Quyết định nhân văn bảo vệ nhóm người yếu thế

Tại Việt Nam, thống kê 10 tỉnh thành có tỷ lệ bệnh nhân Covid-19 tử vong cao nhất cho thấy, số ca tử vong từ 50 tuổi trở lên chiếm đến 84%, trong đó 47,67% người trên 65 tuổi tử vong là người có bệnh nền; 36,58% là người từ 50-56 tuổi; 18-49 là 15,34%; nhóm từ 0-17 tuổi là 0,42%. Chính vì vậy, việc triển khai mạnh mẽ, quyết liệt các giải pháp bảo vệ nhóm đối tượng nguy cơ này là rất cần thiết trong bối cảnh sẵn sàng mở lại các hoạt động kinh tế, xã hội trong nước và quốc tế.

PGS.TS.BS Trần Quang Bính - Giám đốc chuyên môn BVĐK Tâm Anh TP.Hồ Chí Minh - cho biết: “Việc mở rộng chỉ định của các nước châu Âu rất nhân văn. Sẽ có thêm nhiều người được chủ động bảo vệ trước sự tấn công của nCoV, như người lớn tuổi, có bệnh nền, người bị suy giảm chức năng miễn dịch như HIV, ung thư, đái tháo đường, tim mạch mạn tính, cấy ghép tạng, người chưa tiêm vaccine do từng xảy ra phản ứng bất lợi nghiêm trọng (ví dụ dị ứng nặng) với bất kỳ thành phần nào của vaccine Covid-19”.

Kháng thể đơn dòng Evusheld của AstraZeneca được chứng minh giúp giảm nguy cơ phải nhập viện ở nhóm người cao tuổi, người có bệnh nền lên đến 83%; giảm nguy cơ tử vong. Nhóm người dễ lây nhiễm, tái nhiễm do đặc thù nghề nghiệp và môi trường sống cũng được bảo vệ đến 77% nguy cơ lây nhiễm để tránh phải đối mặt với các vấn đề hậu Covid-19 ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống.

Sau một tuần triển khai tiêm Evusheld tại BVĐK Tâm Anh Hà Nội và BVĐK Tâm Anh TP.Hồ Chí Minh , hàng nghìn người lớn và trẻ em từ 12 tuổi đã được tiêm kháng thể đơn dòng, sức khỏe ổn định sau tiêm, yên tâm hòa nhập cộng đồng sau nhiều tháng phải thực hiện các biện pháp cách ly triệt để với gia đình và cộng đồng.

Chị Hoàng Cẩm Tú (43 tuổi, TP.Hồ Chí Minh) cho biết: “Gia đình tôi có 8 người từ 12 tuổi đến 77 tuổi. Trong đó, ba tôi bị ung thư hạch, mẹ bị ung thư máu. Cả hai ông bà đã được tiêm 3 mũi vaccine phòng Covid-19 nhưng gia đình vẫn đăng ký tiêm kháng thể đơn dòng Evusheld cho ông bà để nâng cao khả năng bảo vệ đối với người cao tuổi có nhiều bệnh nền”.

Bản thân chị Tú cũng bị đái tháo đường tuýp 2, tăng huyết áp, dị ứng thuốc kháng sinh và chưa tiêm vaccine phòng Covid-19. “Tiêm kháng thể đơn dòng Evusheld, tôi như được giải thoát sau 2 năm tự cách ly, hạn chế tiếp xúc với cả người thân trong gia đình”, chị kể.

“Trong cuộc chiến chống lại Covid-19, kháng thể đơn dòng Evusheld dự phòng Covid-19 trở thành niềm hy vọng mới, là ‘tấm lá chắn’ bảo vệ nhóm người có khả năng phơi nhiễm cao; hạn chế đến mức thấp nhất các ca tái nhiễm, trở nặng, nhập viện và tử vong; đồng thời góp phần củng cố hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng, tạo thành tổ kén bảo vệ nhóm người yếu thế”, PGS.TS.BS Trần Quang Bính nhấn mạnh.

Sự kết hợp chặt chẽ giữa triển khai tiêm vaccine Covid-19 nhanh chóng, toàn diện cùng kháng thể đơn dòng Evusheld được kỳ vọng mang lại hiệu quả vượt trội, khi đảm bảo tất cả cộng đồng đều được bảo vệ, sẵn sàng trở lại các hoạt động kinh tế, du lịch, xã hội và giao thương quốc tế.

Từ ngày 1/4 đến 31/5, người đặt hẹn tiêm kháng thể đơn dòng tại BVĐK Tâm Anh TP.Hồ Chí Minh và thanh toán qua VNPAY-QR sẽ được ưu đãi giảm 150.000 đồng, còn 19,55 triệu đồng/liều.

Để đăng ký tiêm kháng thể đơn dòng Evusheld tại BVĐK Tâm Anh Hà Nội và BVĐK Tâm Anh TP. Hồ Chí Minh, khách hàng đăng ký tại link https://tamanhhospital.vn/dang-ky-tiem-evusheld/ hoặc có thể liên hệ bộ phận Chăm sóc khách hàng qua các kênh thông tin chính thức của Hệ thống BVĐK Tâm Anh:

● Tổng đài: 02871026789 (TP. Hồ Chí Minh); 18006858 (Hà Nội)

● Website: https://tamanhhospital.vn

● Fanpage: https://www.facebook.com/benhvientamanh

● Liên hệ trực tiếp Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh:

- Tại Hà Nội: 108 Phố Hoàng Như Tiếp, phường Bồ Đề, quận Long Biên.

- Tại TP. Hồ Chí Minh: 2B Phổ Quang, phường 2, quận Tân Bình.

Theo Zing