Dinh dưỡng 14:56 09/06/2023 (474)

Giám sát chiến dịch bổ sung Vitamin A và thuốc tẩy giun cho trẻ năm 2023

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh vừa tổ chức các đoàn công tác thực hiện giám sát chiến dịch cho trẻ uống Vitamin A và uống thuốc tẩy giun định kỳ tại các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Thạc sỹ Hoàng Văn Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh cùng đoàn giám sát tại các điểm uông VitaminA và uống thuốc tẩy giun Albendazole 400mg tại huyện Thạch Hà

Dự kiến trong đợt này, toàn tỉnh có gần 150.000 trẻ từ 6 đến 59 tháng tuổi được uống VitaminA; gần 94.000 trẻ từ 24 đến 59 tháng tuổi được uống thuốc tẩy giun Albendazole 400mg tại các điểm uống  trạm y tế xã và các nhà văn hóa thôn.

Để chiến dịch đạt hiệu quả cao, an toàn sức khỏe cho trẻ, các địa phương đã triển khai các hoạt động trước và trong chiến dịch như: phối hợp rà soát lập danh sách trẻ thuộc đối tượng uống; triển khai tập huấn công tác phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em, uống bổ sung vitamin A và tẩy giun cho trẻ dưới 5 tuổi cho cán bộ chuyên trách của các xã, phường; đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong công tác phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng; tăng cường giám sát, hỗ trợ tại các điểm uống.

Tại các điểm uống, trẻ được cân, đo theo dõi phát triển cân nặng, chiều cao; được khám và tư vấn trước lúc uống; cán bộ y tế trực tiếp cho trẻ uống vitamin A và thuốc tẩy giun dưới sự giám sát chặt chẽ của cán bộ trung tâm y tế huyện… Đối với những trường hợp trẻ vắng mặt không thể đến điểm uống sẽ được cán bộ y tế lập danh sách và cho trẻ uống vét vào những ngày hôm sau.

Các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đang đồng loạt tăng tốc triển khai chiến dịch cho trẻ uống vitamin A và thuốc tẩy giun. Hà Tĩnh phấn đấu trên 98% trẻ em trong độ tuổi được uống vitamin A và thuốc tẩy giun trong chiến dịch đợt 1 này.

Thanh Nhàn