TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
Sức khỏe trẻ em 08:12 14/11/2023 (926)

Tiêm vắc xin là biện pháp hiệu quả và lâu dài nhất để phòng ngừa bệnh thủy đậu

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, tiêm vắcxin phòng thủy đậu là biện pháp hiệu quả và lâu dài nhất để phòng bệnh. Khoảng 90% người được tiêm phòng có khả năng phòng bệnh. 10% còn lại có thể nhiễm thủy đậu nhưng mức độ nhẹ và nổi ít mụn nước so với chưa tiêm phòng. Ngoài ra, nếu tiếp xúc với người bệnh trong vòng 3 ngày, trẻ em và người lớn vẫn có thể tiêm ngừa vắcxin để phát huy chức năng bảo vệ ngay sau đó.

Bệnh thủy đậu là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus thủy đậu có tên Varicella virus gây ra. Loại virus này là tác nhân gây ra bệnh thủy đậu ở trẻ em và bệnh zona ở người lớn. Đây là bệnh có khả năng lây lan nhanh chóng, có thể xảy ra ở cả trẻ em (phổ biến hơn) và người lớn. Biểu hiện rõ rệt của thủy đậu là những mụn nước phồng rộp trên khắp cơ thể, ngay cả trong niêm mạc lưỡi và miệng.

Môi trường đông người (siêu thị, nhà trẻ, trường học…) dễ khiến bệnh thủy đậu tiến triển thành dịch. Virus Varicella gây bệnh có thể lan nhanh trong không khí khi ho, hắt hơi hay nói chuyện. Những trẻ sức đề kháng yếu là đối tượng dễ nhiễm bệnh nhất khi tiếp xúc với vi rút. Chỉ cần một bé mắc bệnh, virus thủy đậu sẽ lây lan nhanh qua đường hô hấp tới nhiều trẻ khác và bùng phát thành dịch.

Bệnh thủy đậu do virus Varicella zoster gây ra với biểu hiện là các tổn thương dạng bóng nước trên da và niêm mạc

 

Khi mắc thủy đậu, người bệnh thấy mụn nước mọc ở mặt, tay, chân, đôi khi toàn thân. Các mụn nước dễ nhiễm trùng, dẫn đến lở loét và tạo sẹo khó lành trên cơ thể. Bệnh có thể gây biến chứng nguy hiểm như nhiễm khuẩn huyết, viêm não, viêm màng não, viêm phổi… Nếu không chữa trị kịp thời sẽ để lại di chứng nặng nề như bại não, chậm phát triển trí tuệ, động kinh, thậm chí tử vong.

Bệnh thủy đậu làm trẻ rất ngứa ngáy, khó chịu, quấy khóc, gãi chỗ ngứa làm chảy máu, dễ nhiễm trùng da. Sức đề kháng của trẻ nhỏ yếu nên càng dễ gặp biến chứng nguy hiểm. Vậy nên, phụ huynh lưu ý vệ sinh sạch sẽ và đưa trẻ đến các cơ sở y tế thăm khám. Cần cách ly trẻ ở nhà, không nên đưa đến trường để tránh lây lan.

Tiêm vắc xin là cách tốt nhất phòng bệnh thủy đậu mùa Đông - Xuân

 

Để phòng bệnh, trẻ trên 12 tháng tuổi nên tiêm phòng thủy đậu, ăn uống đủ chất để tăng đề kháng, giữ gìn vệ sinh cá nhân và thường xuyên rửa tay diệt khuẩn.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, tiêm vắcxin ngừa thủy đậu là biện pháp hiệu quả và lâu dài nhất. Khoảng 90% người được chủng ngừa có khả năng phòng bệnh. 10% còn lại có thể nhiễm thủy đậu nhưng mức độ nhẹ và nổi ít mụn nước so với chưa tiêm ngừa. Ngoài ra, nếu tiếp xúc với người bệnh trong vòng 3 ngày, trẻ em và người lớn vẫn có thể tiêm ngừa vắcxin để phát huy chức năng bảo vệ ngay sau đó.

Địa điểm tiêm vắc - xin thủy đậu:

📌 Trung tâm kiểm soát bệnh tật, 121 đường Nguyễn CôngTrứ, phường Bắc Hà, TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh.

📌 Thông tin liên hệ: Bác sĩ Đặng Công Dũng -  SĐT: 0942.701.618

📌 Thông tin vắc- xin: Varivar (Mỹ).

- Đối tượng: Trẻ từ 12 tháng tuổi và người lớn chưa có miễn dịch phòng bệnh.

- Giá tiêm/mũi: 801.000 vnđ (giá vắc - xin thay đổi theo từng thời điểm).

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh

Cùng chuyên mục