Thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp và Đại hội Thi đua yêu nước toàn tỉnh lần thứ VII!
Y tế dự phòng 27/09/2019 (343)

Gần 800 y tế thôn bản được nâng cao kiến thức phòng, chống sốt xuất huyết

Để hạn chế dịch sốt xuất huyết, nâng cao sức khỏe cho người dân, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tổ chức 13 lớp tập huấn nâng cao kiến thức phòng, chống sốt xuất huyết cho 780 cán bộ y tế thôn bản tại các xã điểm và các xã thường có nguy cơ xảy ra dịch sốt xuất huyết.

Các cán bộ y tế thôn bản được cập nhật một số kiến thức cơ bản về phòng, chống sốt xuất huyết như: tình hình dịch sốt xuất huyết ở Việt Nam và Hà Tĩnh từ đầu năm đến nay; một số giải pháp phòng, chống sốt xuất huyết thời gian tới; hướng dẫn giám sát và phòng, chống bệnh sốt xuất huyết dengue; các biện pháp xử lý ổ dịch. Bên cạnh đó, các học viên cũng được hướng dẫn về đặc điểm virut học và sinh bệnh học sốt xuất huyết dengue, các yếu tố nguy cơ bệnh nặng, nhiễm dengue tiên phát, thứ phát; biểu hiện lâm sàng và chẩn đoán sốt xuất huyết dengue; điều trị sốt xuất huyết dengue... 


Bác sỹ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh truyền đạt kiến thức cho các học viên

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, tính đến ngày 25/9, toàn tỉnh có 80 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Hầu hết các ca bệnh đều vãng lai, rãi rác tại 12/13 huyện, thị, thành phố. Theo bác sĩ Nguyễn Lương Tâm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: vào những tháng cuối năm là thời điểm rất thuận lợi cho muỗi phát triển, vì thế mọi người cần thực hiện các khuyến cáo của Bộ Y tế: Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn. Hàng tuần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá... Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày. Khi bị sốt cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.

Ánh Thư

Cùng chuyên mục

Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại