TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
Khám chữa bệnh 10:11 23/02/2023 (138)

Kế thừa, phát huy tinh hoa y học cổ truyền trên quê hương Hải thượng lãn Ông Lê Hữu Trác

Những năm qua, y học cổ truyền (YHCT) đóng vai trò quan trọng trong hệ thống y tế và góp phần vào công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Nhằm kế thừa và phát huy tinh hoa của YHCT, ngành y tế Hà Tĩnh luôn quan tâm, tạo điều kiện để YHCT phát triển, triển khai đồng bộ các giải pháp hiện đại hóa YHCT, kết hợp YHCT với y học hiện đại trong chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Là địa chỉ đầu ngành về điều trị bằng y học cổ truyền, Bệnh viện YHCT Hà Tĩnh trong suốt thời gian qua cũng đã có những bước đi mạnh mẽ để hiện đại hóa công tác khám chữa bệnh, phát huy tối đa hiệu quả kho tàng thảo dược của dân tộc. Nhờ đó, lượng bệnh nhân đến thăm khám, điều trị tại bệnh viện YHCT Hà Tĩnh ngày càng tăng cao.

Bệnh nhân Nguyễn Thái L. (57 tuổi, trú xã Bùi La Nhân, huyện Đức Thọ) đang điều trị tại Khoa Nội - Nhi cho biết: Tôi bị đau vai gáy, đau lưng kèm đau thần kinh tọa, đau tay, khớp cứng tay không dơ lên được, nhưng sau một thời gian điều trị tại Bệnh viện YHCT Hà Tĩnh, bệnh tình đã đỡ rất nhiều, tay có thể dơ lên bình thường.

                      Bác sỹ Bùi Thị Mai Hương - Giám đốc BVYHCT Hà Tĩnh giám sát việc kê đơn, bốc thuốc cho bệnh nhân

 Bác sỹ Bùi Mai Hương - Giám đốc BVYHCT tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Chúng tôi đã và đang phát triển bệnh viện theo hướng điều trị chuyên sâu, ứng dụng và kết hợp y học hiện đại vào công tác khám chữa bệnh nhưng vẫn giữ vững và phát huy thế mạnh của y học cổ truyền trong điều trị. Xây dựng nhiều bài thuốc nam bằng nguồn dược liệu sẵn có trên địa bàn để làm phong phú các bài thuốc quý trong chữa bệnh nhằm thực hiện tốt phương châm “Nam dược trị nam nhân”. Tại bệnh viện các bệnh thường gặp và điều trị có hiệu quả nhất là các bệnh về xương khớp, di chứng chấn thương sọ não, tai biến mạch máu não, tăng huyết áp, đau thần kinh tọa, thần kinh vai gáy, liệt thần kinh VII ngoại biên, viêm đại tràng, u xơ tiền liệt tuyến, sỏi tiết niệu, viêm thận, suy nhược cơ thể…

Chỉ tính riêng trong năm 2022, Bệnh viện YHCT tỉnh đã khám cho 14.944 lượt người, trong đó có 9.581 bệnh nhân điều trị nội trú, công suất sử dụng giường bệnh đạt 218,1%. Bên cạnh đó, trong năm qua, Bệnh viện cũng đã tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật của Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương như điều trị bệnh lý cột sống và tai biến mạch mãu não. Các kỹ thuật được triển khai hiệu quả, đem lại nhiều thuận lợi cho người dân.

              Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Hà Tĩnh ứng dụng hiệu quả phương pháp y học cổ truyền kết hợp y học hiện đại trong chẩn                                                                                            đoán và điều trị cho bệnh nhân

 Không chỉ BVYHCT Hà Tĩnh là đơn vị đầu ngành về điều trị bằng y học cổ truyền, tại các bệnh viện, trung tâm y tế huyện/thị xã/thành phố và 216 trạm y tế xã  đều có bộ phận khám, chữa bệnh bằng Y học cổ truyền và được phê duyệt danh mục kỹ thuật khám bệnh, chữa bệnh bằng Y học cổ truyền.

Nhiều đơn vị tổ chức hoạt động khám, chữa bệnh YHCT hiệu quả tốt. Số lượng bệnh nhân đến khám bệnh ngày một đông hơn, cơ bản đáp ứng được sự hài lòng của người bệnh, như: Bệnh viện Đa khoa tỉnh, huyện Hương Sơn, Nghi Xuân, Thạch Hà, Lộc Hà, thị xã Kỳ Anh,…

Tại Khoa Y học cổ truyền - Trung tâm Y tế huyện Hương Sơn, trong năm 2022 đã tiếp nhận điều trị gần 2.000 lượt bệnh nhân, với các bệnh về cơ xương khớp, bệnh thần kinh ngoại biên, các di chứng của bệnh tim mạch và sau chấn thương , sau phẫu thuật ngoại khoa…. Bên cạnh đó, Khoa cũng đã phát huy tốt các bài thuốc YHCT thừa kế cũng như phác đồ điều trị của Bộ Y tế kết hợp các kỹ thuật YHCT như châm cứu , xoa bóp bấm huyệt , xông hơi thuốc…. nên hiệu quả điều trị cao.

Trạm Y tế xã Quang Diệm, huyện Hương Sơn là một trong nhiều đơn vị phát huy được hiệu quả của điều trị bằng YHCT tại tuyến xã. Chị Lê Thị L. (50 tuổi, thôn Đồng Tiến, xã Quang Diệm) chia sẻ: “ Tôi bị thoát vị địa đệm cách đây 5 năm và đã đi điều trị nhiều nơi. Tuy có thuyên giảm nhưng gần đây tôi cảm thấy đau lại và đến Trạm Y tế để điều trị tiếp. Tại đây, tôi được cán bộ phụ trách điều trị YHCT tiến hành châm cứu, giác hơi và dùng thuốc đông y nên đỡ đau và đi lại được bình thường”.

                                          Chăm sóc bệnh nhân tại Khoa Y học Cổ truyền - Trung tâm Y tế huyện Hương Sơn

 Y sỹ Nguyễn Ngọc Sơn - Phụ trách công tác YHCT của Trạm Y tế xã Quang Diệm cho biết việc triển khai điều trị YHCT đã giúp cho bệnh nhân chủ động hơn mà chi phí đỡ tốn kém nên bệnh nhân rất hài lòng. Tuy nhiên, hiện nay việc điều trị YHCT tại trạm chưa được BHYT thanh toán nên bệnh nhân khi đến khám phải tự trả chi phí, điều này ít nhiều đã ảnh hưởng đến việc kế thừa và phát triển YHCT tại tuyến cơ sở. Bên cạnh đó, Trạm cũng mong muốn các đơn vị tuyến trên tiếp tục quan tâm đến công tác đào tạo, cầm tay chỉ việc cho đội ngũ làm công tác YHCT tuyến cơ sở để ngày một đáp ứng nhu điều trị YHCT cho người dân trên địa bàn.

Bác sỹ Nguyễn Đình Dũng - Phó trưởng Phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế cho biết: “ Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phát triển YHCT trên địa bàn tỉnh còn nhiều khó khăn, như thiếu cơ chế chính sách cho khám chữa bệnh YHCT tại tuyến xã; việc xã hội hóa, thu hút đầu tư vào phát triển lĩnh vực YHCT còn hạn chế… Chính vì vậy, để phát huy tinh hoa YHCT, cần có cơ chế chính sách thu hút đội ngũ cán bộ YHCT có năng lực, trình độ cao; tăng cường đầu tư cơ sở vật chất và đẩy mạnh xã hội hóa để đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị thực hiện khám, chữa bệnh YHCT tại các cơ sở y tế. Đồng thời, quy hoạch các vùng trồng dược liệu chủ đạo, bảo tồn và phát triển các nguồn gen dược liệu quý trên địa bàn tỉnh; tăng cường hoạt động nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực YHCT…

Tuấn Dũng


Cùng chuyên mục

Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại