TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
Khám chữa bệnh 16:33 16/03/2023 (345)

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh: Triển khai thành công kỹ thuật phẫu thuật nội soi cắt nang ống mật chủ

Bác sỹ Hoàng Quang Trung - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết: các bác sỹ Khoa Ngoại Tiêu hóa vừa triển khai thành công kỹ thuật phẫu thuật nội soi cắt nang ống mật chủ cho một bệnh nhân nhi (28 tháng tuổi). Đây là ca bệnh khó và ít bệnh viện tuyến tỉnh có thể làm được.

         Các bác sỹ tiến hành phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân nhi 28 tháng tuổi ở xã Hương Giang, huyện Hương Khê (ngày 11/3)

Trước đó, ngày 11/3 Bệnh viện ĐK tỉnh Hà Tĩnh tiếp nhận một bệnh nhân nhi 28 tháng tuổi, ở xã Hương Giang, huyện Hương Khê với dấu hiệu vàng da, đau bụng, buồn nôn, kèm theo khối u vùng hạ sườn phải.
Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, qua thăm khám lâm sàng kết hợp với chụp CT scaner ổ bụng, bệnh nhân được các bác sỹ khoa ngoại tiêu hoá hội chẩn và chẩn đoán U nang ống mật chủ.
Bác sỹ Bạch Tuấn Anh - Trưởng Khoa Ngoại Tiêu hóa cho biết: sau khi có các kết quả lâm sàng chúng tôi đã tiến hành phẫu thuật nội soi cắt nang ống mật chủ, nối mật ruột cho bệnh nhân. Sau 5 ngày phẫu thuật, bệnh nhân đã trung tiện được, bụng mềm, chướng nhẹ, vết mổ khô, cho ăn cháo sữa, dự kiến xuất viện trong vài ngày tới. 
Trước đây phẫu thuật cắt nang ống mật chủ được tiến hành bằng mổ mở (mổ phanh) nhưng do có nhiều hạn chế như: cắt nhiều cơ, đau, hồi phục chậm, sẹo mổ xấu nên ngày nay phương pháp nội soi được áp dụng cho tất cả các trường hợp. 
Nói về ưu điểm của phẫu thuật nội soi cắt nang ống mật chủ nối mật ruột bác sỹ Anh cho biết: sau mổ người bệnh ít đau đớn, giảm nguy cơ nhiễm trùng, rút ngắn thời gian nằm viện, nhanh chóng phục hồi, tính thẩm mỹ cao. Trong quá trình mổ, các bác sỹ sẽ tiến hành cắt nang tạo 2 miệng nối: nối ruột với ruột và ruột nối mật. Khi thực hiện, các bác sĩ phải tập trung cao độ, nắm chắc kỹ thuật, khéo léo trong từng thao tác, có độ chính xác cao. Chỉ cần mất tập trung có thể ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân. 
Để triển khai được kỹ thuật này tại BVĐK tỉnh Hà Tĩnh, trước đó các bác sỹ Khoa Ngoại Tiêu hóa đã được cử đi học tập, đào tạo tại Bệnh viện Nhi Trung Ương, Bệnh viện Việt Đức.

               Hiện tại bệnh nhân đã trung tiện được, bụng mềm, chướng nhẹ, vết mổ khô, cho ăn cháo sữa, dự kiến sẽ được xuất viện trong                                                                                                                       vài ngày  tới.

Nang ống mật chủ là bệnh lý rất phức tạp và nặng nề. Nếu không được phẫu thuật sớm sẽ gây các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng như: Ung thư đường mật, nhiễm trùng đường mật, viêm tuỵ cấp….Khi mắc bệnh trẻ sẽ phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u và nối ống gan chung với một quai ruột. Đây là phẫu thuật rất phức tạp do khối nang nằm cạnh nhiều mạch máu lớn gây chảy máu nhiều. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh khi thấy trẻ mới sinh và trẻ nhỏ có biểu hiện bằng vàng da hay khối u bụng. Ở trẻ lớn biểu hiện hay gặp là nhiều lần đau bụng, đôi khi có thể kèm theo sốt, vàng mắt, vàng da (nhiễm trùng đường mật) thì cần đưa trẻ đi khám để được phẫu thuật sớm, bác sỹ Bạch Tuấn Anh khuyến cáo./.

 

                                                                                                                                                        Tuấn Dũng


Cùng chuyên mục

Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại